DR PEPPER: "ĐÀN ÔNG LÀ TRẺ EM CÓ RÂU, NÊN PHỤ NỮ HÃY BIẾN MÌNH THÀNH CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ"

Một trong những phát ngôn ấn tượng của Tiến sĩ Pepper, người sáng lập Vương Quốc Hạnh Phúc với khao khát “thay đổi văn hóa chịu đựng của phụ nữ Việt Nam”.

LTS: Lần đầu đến Vương Quốc Hạnh Phúc, tôi vô cùng ngỡ ngàng khi nhìn thấy giảng viên khóa học “Quý cô thú vị” là một phụ nữ chỉ cao hơn 1m50 mặc áo sơmi trắng phủ lên chiếc quần soóc, ngồi trên chiếc gối màu vàng đặt giữa lớp học. Tôi hốt hoảng: Trời ơi, tiến sĩ Tâm lý học mà có phong cách thời trang như hotgirl thế này ư? Và rồi cũng như bao học viên khác, đến lớp học một lần cứ muốn đến lần nữa, tôi khám phá ra đằng sau hình ảnh cô tiến sĩ hài hước, nói câu nào cười câu đó, nói trúng “tim đen” khiến ai nấy ngồi khóc rưng rức tại chỗ, là câu chuyện của một diễn giả có niềm đam mê mãnh liệt với việc “đập tan nỗi buồn của phụ nữ Việt”.

Năm học lớp 2, lớp 3, gia đình Pepper bị phá sản, từ đó tuổi thơ của Pepper luôn bị ám ảnh bởi chữ “Tiền”. Cứ mỗi lần nhìn thấy bố mẹ cãi nhau vì tiền là Pepper cảm thấy đau lòng vô cùng. Pepper vẫn còn ám ảnh mãi hình ảnh đến 7 giờ tối thấy trời đổ mưa to mà bố mẹ vẫn chưa về khiến hai chị em rất lo. Đêm đêm nằm khóc kế bên ông nội, Pepper luôn tự hỏi “Sao mình lớn chậm đến thế nhỉ? Sao mình không 18 tuổi, 20 tuổi nhanh lên để có thể phụ giúp phần nào cho bố mẹ”. Pepper biết bố mẹ rất cần tiền và Pepper nhận thức rằng em gái mình sẽ không có một tương lai vững vàng nếu như gia đình cứ thế này, nên gần như Pepper đã từ chối tất cả những anh chàng đẹp trai, học giỏi đến với mình. Trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến việc làm cách nào để kiếm được thật nhiều tiền.

18 tuổi, Pepper đã ra đời kiếm sống. Công việc đầu tiên của mình là bán vé máy bay, mỗi tháng kiếm được gần một triệu đồng, nhưng cũng có tháng Pepper được thưởng vài triệu khi có nơi họ đặt mấy chục vé máy bay. Hồi đó Pepper chỉ ước mỗi tháng mình có thể gửi về cho bố mẹ 5 - 6 triệu đồng thôi! Vận may đến năm 22 tuổi, Pepper được giới thiệu một công việc gọi là tư vấn du học cho một tập đoàn giáo dục của Mỹ. Nếu giới thiệu được một người đi du học toàn phần trị giá 20.000 đôla thì Pepper sẽ có 10% hoa hồng, nghĩa là mình có trong tay 2000 đôla, mỗi tháng Pepper chỉ cần giới thiệu hai người thôi là đã có nhiều tiền rồi.


Vì Pepper học tiếng Anh rất giỏi nên không chỉ dạy họ cách viết thư xin học bổng mà mình cũng xin được học bổng từ chương trình của tập đoàn này nữa.

Năm 25 tuổi, Pepper tốt nghiệp xong chương trình Cử nhân thương mại (trường ĐH American Liberty University) và một bằng thạc sĩ chuyên về Truyền thông số. Pepper bắt đầu đi làm Marketing cho một tập đoàn của Mỹ, họ tổ chức sự kiện cho rất nhiều công ty ở Thái Lan, Mỹ, Singapore, Malaysia. Thời điểm đó Pepper kiếm rất nhiều tiền, gặp rất nhiều người nổi tiếng, trung bình mỗi một tháng Pepper có thu nhập khoảng 20.000 - 25.000 đôla.

Nhưng chính vì tiền đến dễ dàng như thế nên Pepper bắt đầu nghĩ đến những thứ khác trong cuộc sống.

Có những ngày Pepper bay về lại lủi thủi một mình và tự hỏi 3 tháng rồi mình chưa gặp mẹ, chưa nhìn thấy ba, thấy ông nội, rốt cuộc mình đang sống vì cái gì đây. Ban đầu đi công tác thì rất vui, nhưng sau đó mỗi một lần vác vali ra sân bay, nhìn thấy chiếc máy bay thì Pepper chỉ nghĩ đến một chuyện “Sao mình phải bay nhỉ, thấy ghét quá đi”. Khi Pepper thấy ý tưởng của mình không được đón nhận là muốn bỏ cuộc ngay. Sau nhiều lần như thế, Pepper tự ngộ ra “Mình đã đi lộn đường rồi”.Có khoảng thời gian gần 2 năm Pepper bay đi bay về giữa Thái Lan và Việt Nam để học đủ thứ, Pepper học làm nail, yoga, chăm sóc da, làm tóc, phẫu thuật thẩm mỹ. Pepper biết mình giỏi trong chuyện làm đẹp cho người khác. Pepper yêu việc làm cho một phụ nữ nào đó trở nên đẹp hơn, nhưng Pepper sớm nhận ra rằng giá trị mình tạo ra mất đi rất nhanh. Khi Pepper thay đổi đầu tóc hay làn da của một phụ nữ, họ chỉ đẹp trong lúc ở tiệm về tới nhà là hết, nhưng mắt của họ vẫn rất buồn. Sự thay đổi quá ít. Đó không phải sự thay đổi mà Pepper muốn cho đi.

Trong giai đoạn lang thang đi tìm đam mê và theo học chương trình Tiến sĩ Tâm lý học chuyên ngành Điều trị Hôn nhân và gia đình, Pepper lần lượt mở hai trường học nhưng đều đóng cửa sau một năm hoạt động. Pepper muốn mình phải có một công việc gì đấy mang sự mới mẻ, những suy nghĩ và sự sáng tạo của mình đến với mọi người. Pepper ngừng lại một thời gian và suy nghĩ trường kế tiếp mình dạy sẽ là gì đây, bởi vì mình vẫn yêu giáo dục vô cùng.


 

Năm đó, Pepper dạy một lớp Trợ lý Giám đốc gồm khoảng 20 người trong đó có hai học viên nam, còn lại toàn nữ. Tối hôm đó khi Pepper lái xe vào bãi xe thì nhìn thấy cô học trò của mình, cô ấy đi học để về giúp chồng điều hành công ty. Cô đi một chiếc xe hơi khoảng 3,5 tỷ, xe rất đẹp, cô ấy rất đẹp nhưng khi bước xuống xe, cô lại lấy tay gạt nước mắt. Mình lẳng lặng theo sau cô vào lớp học, đi qua dãy xe máy thì thấy một cô học trò khác kéo nón bảo hiểm xuống và cũng lấy tay lau nước mắt. Hai cô gái ấy khi vào đến lớp ngồi xụi lơ, mắt nhòe lệ, người chẳng có chút năng lượng nào, còn Pepper thì cũng không còn hào hứng để giảng bài.

Ngày hôm đó Pepper có bài giảng “Làm thế nào để quản lý thời gian cho mình và cho sếp mình” nhưng Pepper quyết định thay thế bằng chủ đề “Nghệ thuật quyến rũ”. Khi Pepper kết thúc bài giảng bằng câu “Em không có lý do gì để bất hạnh cả, bởi vì em chọn sự bất hạnh mà thôi”, cả lớp rất hào hứng, không ai chịu về, ai cũng nhao nhao: Giảng nữa đi cô, hay bữa sau mình học chủ đề này nữa đi cô... Tối hôm đó về nhà, lòng Pepper rất vui, ngủ rất ngon, con đường tương lai hiện rõ lên trước mắt. Đó là năm 2011, Vương Quốc Hạnh Phúc cùng các khóa học “Nghệ thuật quyến rũ” ra đời. 

Điều khó khăn lớn nhất khi Pepper mở Vương Quốc Hạnh Phúc vẫn là chính mình. Pepper sợ, không phải sợ mình không đủ khả năng mà sợ nhất là tài chính. Hai năm đầu tiên kinh doanh Vương Quốc Hạnh Phúc, Pepper lỗ tận 2 tỷ đồng nhưng không hiểu sao đúng nghĩa là đam mê, mình yêu nó đến mức mình không bỏ cuộc. Khi gặp khó khăn Pepper lại sáng tạo ra một lớp học mới.


Pepper may mắn có phong cách giảng dạy chân thành nên các bạn sau khi học xong đều truyền miệng giới thiệu mọi người đến đây. Lớp đầu 5 người thì lớp sau sẽ có 10 người, các chị giới thiệu học viên đến chứ Pepper chưa nhờ sự hỗ trợ của truyền thông tẹo nào cả! Pepper thấy như là cái vận của mình, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thì mình có được yếu tố nhân hòa. Mỗi một người đến lớp Pepper, họ đều muốn giúp Pepper một điều gì đó. Khi việc kinh doanh sắp phá sản thì Vanilla và Hà Tea xuất hiện, người lo phần Marketing, người lo tuyển sinh, Pepper mừng ơi là mừng, lúc đó mình chỉ còn tập trung chuyên môn thôi, Pepper mở lớp học Men & Sex, lớp học Phụ nữ thông minh, Gái hư, các lớp học Tâm lý. Vương Quốc Hạnh Phúc từ đó đến nay cũng đã hoạt động 4 năm rồi đó.


Đến nay Vương Quốc Hạnh Phúc đã có hơn 13.000 học viên từ Nam chí Bắc, hầu hết các cô gái đến đây đều có chung các lý do: Người yêu bỏ, chồng ngoại tình, đi tìm một nửa của mình, làm cách nào để người cũ quay lại. Gần đây nhất Pepper ấn tượng có một cô gái cao 1m7, xinh đẹp đến nỗi mình tự hỏi “Đẹp như thế có gì đâu mà không vui em, đẹp thế phải vui chứ?”. Vào lớp cô ấy cứ im lặng và câu đầu tiên bạn hỏi trước đám đông là “Em không hiểu đàn ông vì sao cứ ngoại tình, anh ấy chinh phục em rồi sau đó lại bỏ em? Rốt cuộc em cho anh ấy thiếu điều gì để bị đối xử như thế?”. Hóa ra không phải một anh mà cả ba anh đến với cô này đều bỏ cô đi theo cùng một cách: Ngoại tình.Lý do những người đàn ông đến với cô rồi lại đi theo một phụ nữ khác là bởi vì cô ấy rất nghiêm túc. Cô ấy chăm sóc anh ta như người mẹ hiền, luôn nấu cơm sẵn sàng hầu hạ anh ấy ở nhà nhưng cô ấy không có niềm vui nào cả, cô không có thế giới riêng của mình, không có sự nghiệp, không có bạn bè, không có tri kỷ. Peper phân tích “Em có biết đàn ông họ là chiến binh không? Khi nhìn thấy em đẹp, họ muốn chinh phục em nhưng khi họ chinh phục được rồi, em cứ ngồi yên trong nhà như một bình hoa giả, em cho họ cảm giác quá an toàn. Thứ hai, em cho họ cuộc sống quá nhàm chán, không có niềm vui. Thứ ba, em đánh mất bản thân. Chính bản thân em còn không yêu em thì em đâu có quyền đòi hỏi người đàn ông bên cạnh phải yêu và tôn trọng em”.

Pepper khuyến khích các cô gái đang rơi vào trường hợp này, người đàn ông đến với bạn rồi tổn thương bạn vì điều gì đó, bạn phải luôn nhớ một điều: “Bạn được phép không lấy cái tổn thương đó, nhưng hãy lấy kinh nghiệm”. Nghĩa là vì sao người đàn ông đó bỏ đi, bạn phải tìm ra được lý do để thay đổi. Bạn thay đổi không phải để mình có người đàn ông mà thay đổi để mình có cuộc đời đẹp. Ví dụ mình đi Disneyland, mình phải mua vé vào xem đúng không? Bạn phải biết cuộc đời các bạn đẹp như thế, để người ta mua vé vào xem và muốn ở lại mãi trong đó. Đàn ông suy cho cùng chỉ là trẻ em có râu, nên phụ nữ hãy biến mình thành công viên giải trí.

Để xây dựng được một thế giới đẹp thì giá trị đầu tiên chúng ta tìm kiếm cho chính mình không phải là tiền nong mà chính là kiến thức, là đam mê trong cuộc sống. Chính niềm đam mê sẽ cuốn người khác vào thế giới của bạn. Nếu như Pepper giữ đúng truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, chỉ lo cho chồng, con, Pepper quên đi bản thân mình, Pepper tin một điều rằng, Pepper sẽ không biết sống với đam mê là gì cả. Còn bây giờ thì khác, mình tràn đầy năng lượng, mình cho người đàn ông những giá trị, và nhiều giá trị đấy đều khác nhau cả, không lặp đi lặp lại hàng ngày, thì anh ấy phải biết anh nên chọn điều gì chứ.Alex, ông xã Pepper hiện tại nhỏ hơn Pepper 8 tuổi, đã từ bỏ quốc gia NewZealand xinh đẹp để sang Việt Nam làm việc. Có lần mình hỏi Alex điều gì làm anh chọn em. Alex trả lời “Em không chọn anh thì anh phải chọn em chứ biết làm sao”, đó chỉ là câu nói đùa thôi, nhưng Alex hiểu niềm đam mê của Pepper.

Alex biết để trở thành người đàn ông của Pepper thì không cần cho cô ấy nhiều đâu, chỉ cần cho cô thời gian thôi. Khi một phụ nữ chọn đam mê trong công việc là mục đích sống chính của họ, thì điều họ không có đó là thời gian. Alex từng nói với mình: “Thật ra em không nói anh cũng biết là em thà bỏ anh chứ không bao giờ bỏ sự nghiệp của em. Nhưng đó lại là cái làm anh chọn em, vì anh thích những người phụ nữ biết mình muốn gì, thích gì”.


Dù kém Pepper 8 tuổi, nhưng Alex luôn thấu hiểu niềm đam mê của vợ mình.

Sau khi có một ngôi trường toàn là phụ nữ, Pepper phát hiện ra một điều là chúng ta không cần phải đấu tranh cho nữ quyền. Thật ra đàn ông rất ủng hộ phụ nữ đi tìm đam mê, họ ủng hộ chúng ta có cuộc sống chứa đầy niềm vui thì mới đem niềm vui đến cho họ được. Điều chúng ta cần làm chính là phụ nữ phải tự đấu tranh với chính mình để thay đổi chất lượng sống, thay đổi tư duy tiêu cực, thay đổi suy nghĩ chịu đựng và thay đổi kiến thức về sự cho đi. Hãy học cách cho đúng. Muốn cho đúng thì lời khuyên tốt nhất hiện tại của các chuyên gia tâm lý thế giới là hãy cho mình trước. Cho mình trước để mình hiểu giá trị nào là đúng, giá trị nào là muốn nhận và sau khi cho mình xong, bạn mới có đủ kiến thức để cho người khác đúng được. 

Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.