CHỒNG NGOẠI TÌNH, CHỒNG VÔ TÂM, CÓ NÊN THA THỨ?

Hôn nhân hiếm khi được như lời thề ước. Người đàn ông mới hôm qua hứa bên bạn lúc ốm đau, hôm nay có thể đi nhậu với chiến hữu đến khuya bỏ mặc bạn đang suy kiệt sau lần vượt cạn. Người đàn ông mới hôm qua còn thề non hẹn biển chỉ yêu mình bạn, hôm nay đã ngả nghiêng trước một người phụ nữ khác và gọi đó mới là “tình yêu đích thực” của đời mình.
Đàn ông vô tâm, đàn ông bội bạc là nỗi đau khổ lớn nhất trong đời người phụ nữ. Vì vậy phụ nữ thường bảo nhau: phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Và hầu hết đều tin vào điều đó.
Nhưng cô gái ơi, phụ nữ không phải hơn nhau ở tấm chồng, mà là hơn nhau ở chữ “CHỌN”. Đau khổ hay hạnh phúc, bế tắc hay giải thoát đều là điều diễn ra bên trong tâm trí bạn, nằm trong sự điều khiển của chính bản thân bạn. Chỉ có bạn CHỌN cho phép người khác mang đến đau khổ cho mình - hay không - mà thôi.


Hãy nhìn lại: nếu người đàn ông chỉ chiếm một phần trong cuộc sống của bạn, như một miếng bánh bên cạnh những miếng bánh khác mang tên đam mê riêng, đời sống xã hội, đời sống tinh thần…, thì khi họ phản bội, họ biến dạng, ổ bánh cuộc đời của bạn vẫn nguyên vẹn. Ngược lại, nếu bạn CHỌN tôn thờ anh ấy thành cả cuộc sống của mình, CHỌN anh ấy thành chỗ dựa duy nhất, thì khi anh ấy khiến bạn tổn thương, cả ổ bánh tan nát, bạn cảm thấy tồi tệ như tận thế.
Ngay cả khi điều bất như ý xảy ra, cũng chính bạn CHỌN cho phép điều đó ảnh hưởng đến mức độ nào vào cảm xúc của mình.
Khi chồng vô tâm hay bội bạc, đa phần phụ nữ sẽ rơi vào vòng xoáy của căm giận, thù hận. Những người vợ sẽ dành từng ngày, từng phút, từng giây để gặm nhấm nỗi đau khổ, oán trách, thiêu rụi toàn bộ khu vườn tâm hồn của mình mà quên rằng: mỗi giây cuộc sống trôi qua là không lấy lại được. Ngày hôm nay bạn dìm mình trong buồn khổ, thì dù ngày mai bạn có vui trở lại, bạn cũng không thể cứu vãn một ngày tồi tệ đã mất. Mà thông thường, khi phụ nữ hờn giận, hiếm khi là một ngày.
Vì một người đàn ông, bạn sẵn sàng nhấn chìm rất nhiều ngày - lẽ - ra - được - hạnh - phúc - và - bình - an của chính mình, có công bằng với chính bạn, với những người yêu thương bạn hay không?
Để hồi sinh khu vườn tâm hồn và ngưng đối xử tồi tệ với chính bản thân mình, việc đầu tiên bạn cần làm là tha thứ.Tha thứ không phải là hy sinh, càng không phải là thiệt thòi. Bởi khi tha thứ, người được lợi nhất không phải người được tha thứ, mà là chính bản thân bạn. Rất nhiều khi chúng ta tha thứ không phải vì người kia xứng đáng được tha thứ, mà vì ta xứng đáng được bình an.
Vì chỉ khi có được bình an trong tâm hồn, bạn mới có giải pháp sáng suốt cho cuộc hôn nhân đang lâm trọng bệnh. Cũng như mặt hồ phải bình lặng, bạn mới nhìn thấy đáy. Cũng như, tha thứ là cách duy nhất để bạn cứu rỗi cuộc sống vốn tươi đẹp của mình, cứu rỗi từng ngày, từng phút, từng giây của mình.
Và bởi vì, bất kỳ việc gì xảy ra cũng có nguyên do. Một người đàn ông không bẩm sinh vô tâm hay bỗng dưng ngoại tình. (Nếu bạn còn nhớ: chính bạn đã chọn người đàn ông ấy) Và nếu nhà mình vách kín, gió đã không thể lộng vào. Có khi, bạn cần cảm ơn điều tồi tệ đã xảy đến, để bạn biết vách nhà thưa ở đâu mà sửa chữa, hoặc để bạn nhận ra ngôi nhà đã mục nát đến mức không thể cứu vãn và bạn cần rời đi.


Cuối cùng, tất cả cuộc ly hôn là kết quả của sự thiếu chuẩn bị trước hôn nhân. Hãy tự trang bị kiến thức tâm lý học, kỹ năng trị liệu tâm lý cho chính mình để phòng ngừa và tự vượt qua những cơn bão tố mà hầu như không cặp đôi nào tránh khỏi.
Tìm hiểu khóa học Chuyên gia tâm lý của Dr.Pepper tại Vương Quốc Hạnh Phúc - ngôi trường tâm lý đầu tiên dành cho phụ nữ Việt Nam

 
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.