BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG VUI VẺ

Phụ nữ Việt Nam hạnh phúc nhưng cách họ tranh đấu cho bản thân vẫn còn ít và chưa mang đến kết quả cao. Làm sao để giúp người phụ nữ Việt tiến gần hơn đến hạnh phúc là điều mà tiến sĩ Pepper trăn trở

Tiến sĩ Pepper theo đuổi tâm lý học năm 25 tuổi. Ngày ấy, cô gái 25 tuổi đối diện với những khủng hoảng tâm lý không biết tỏ cùng ai. Chị tìm đến vài chuyên viên tư vấn tâm lý tại Việt Nam, nhưng mọi chuyện càng trở nên nặng nề. Sau đó, cuộc hạnh ngộ với những vị sư lớn tuổi trong nước và Thái Lan giúp Pepper cảm thấy nhẹ nhàng hơn, song những khúc mắc tâm lý vẫn còn đó.
Cuối cùng, chị tìm đến vị giáo sư ở trường đại học Mỹ và được tháo gỡ hoàn toàn bằng các liệu pháp tâm lý. Khi mọi thứ đã thông suốt cũng là lúc Pepper quyết định dấn thân vào con đường trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý, bởi chị nhận thấy những liệu trình rất hiệu quả với bản thân và mong muốn chia sẻ chúng với nhiều người.

Quyết tâm theo đuổi đam mê

Chị mất bao lâu để theo học phương pháp trị liệu tâm lý này?

5 năm ròng rã để học tập và nghiên cứu chuyên sâu về hôn nhân và gia đình. Có những học phần tôi phải “vật lộn” tới 6 môn và dành phần lớn thời gian trong ngày để làm bài tập, hoàn thành khóa học cũng như lấy được bằng tiến sĩ.


Ngay từ khi đi học, chị đã có ý tưởng về một ngôi trường trị liệu tâm lý?

Trước khi theo học ngành tâm lý, tôi đã từng làm việc và khởi nghiệp liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Thất bại có, thành công có, nhưng lúc đó tôi cảm thấy nản lòng. Tôi tự hỏi một ngày không biết mình đi làm vì cái gì? Rốt cục thì mình yêu thích điều gì? Nếu vấp ngã và không muốn đứng dậy, thì chắc chắn đây không phải là đam mê của mình. Sau ba ngôi trường, tôi lập ra Merry Kingdom (Vương quốc Hạnh phúc) và thấy mình đã tìm được đam mê. Dù cho muôn vàn khó khăn ập đến, tôi vẫn tự tin bước tới chẳng ngại ngần.

Lập ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam chuyên về tâm lý học dành cho phụ nữ, chị có vấp phải sự phản đối của gia đình?

Ba mẹ tôi không quan tâm nhiều đến tâm lý học. Cả hai chỉ đặt vấn đề tại sao tôi từ bỏ công việc đang mang lại thu nhập rất tốt để mở một ngôi trường chưa từng có ở Việt Nam. Ngay cả khóa học chủ đạo của trường là Nghệ thuật quyến rũ cũng khiến mọi người trong gia đình cảm giác không đàng hoàng. Không đàng hoàng ở đây là bởi với định kiến quen thuộc, mọi người cứ nghe đến hai từ “quyến rũ” là nghĩ ngay đến hình tượng người phụ nữ thiếu tích cực.

Thực ra tôi muốn hướng dẫn người phụ nữ biết cách tự quyến rũ cuộc sống, biết cách đẹp trong chính con mắt của mình trước khi đẹp trong ánh nhìn của thế nhân. Ngay cả khi hiểu được vấn đề, mẹ tôi vẫn nói rằng: “Khó lắm con ơi!”. Tôi cương quyết làm một mình.

Sau hơn hai năm hoạt động, học viên của tôi đã lên đến gần 20.000 người. Tôi cho rằng đây là sự khả quan cho một mô hình rất mới tại Việt Nam và tôi tin mình đã làm đúng.


Chị lập ra trường để dạy những khóa học về hạnh phúc, phải chăng phụ nữ Việt chưa biết cách để hạnh phúc hoặc không có hạnh phúc?

Phụ nữ Việt Nam tất nhiên hạnh phúc. Nhưng cách họ mưu cầu hạnh phúc cho bản thân còn nhiều thiếu sót và chưa mang lại kết quả cao. Ví dụ, nhiều cô gái được dạy rằng hạnh phúc là khi tìm được một người đàn ông tốt để nương nhờ. Điều đó không đúng. Vì sao? Vì chẳng may người đàn ông ấy đi mất thì bạn hết hạnh phúc ư?

Tôi lập ra Vương quốc Hạnh phúc với thông điệp niềm vui phải do mình tự mang đến cho chính mình chứ không phải đợi chờ từ một ai khác. Hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ.

Người phụ nữ Việt Nam vẫn còn quan điểm chưa đúng về hạnh phúc. Phần lớn đều cho rằng hạnh phúc là khi có một gia đình êm ấm, khi sinh được con nỗi dõi cho chồng… Thực ra tất cả đều là hạnh phúc, nhưng cuộc sống không chỉ có vậy. Vợ chồng nếu hiếm muộn con vẫn có thể chung sống hạnh phúc. Mỗi cây sẽ cho ra trái khác nhau, chúng ta không thể áp đặt những quy chuẩn chung của xã hội vào hạnh phúc cá nhân và biến chúng thành những áp lực tâm lý vô hình. Tất cả do suy nghĩ quyết định!

Phụ nữ Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ hạnh phúc của chính mình – Tiến sĩ PepperCác khóa học ở trường là do chị nghiên cứu đưa ra hay áp dụng theo chương trình ở nước ngoài?

Khi học lên tiến sĩ, tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tâm lý gia đình Việt Nam. Các khóa học ở trường hình thành từ những thiếu sót còn tồn tại trong hôn nhân gia đình qua nhiều thế hệ. Trong hai năm chuyên tâm nghiên cứu, tôi phát hiện rất nhiều vấn đề đến từ cả đàn ông lẫn phụ nữ Việt. Nhưng vì sức mình có hạn, tôi chỉ mới có thể tập trung cho phụ nữ. Đàn ông Việt có nỗi khổ riêng nhưng họ đủ bản lĩnh và tỉnh táo để gạt qua một bên và tập trung công việc. Còn phụ nữ, một khi đã khổ tâm chuyện gì là bứt rứt dai dẳng, không giải quyết được thì khó tập trung làm chuyện khác. Vậy nên, khi chấm dứt nỗi khổ của phụ nữ xong, tôi sẽ chuyển sang cởi bỏ những áp lực tâm lý của phái mạnh Việt.

Ổn định cảm xúc để sống lạc quan

Tiếp thu kiến thức và văn hóa phương Tây, nhưng liệu các quy chuẩn Tây học có phù hợp trong xã hội Việt Nam?

Mặc dù học với thầy người nước ngoài, nhưng vấn đề tôi nghiên cứu và giải quyết lại là văn hóa của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều người, từ chuyên gia tâm lý đến giáo sư, tiếp thu kiến thức phương Tây nhưng về Việt Nam lại không áp dụng được, bởi vì mô hình gia đình phương Tây không giống với Việt Nam. Đó là lý do vì sao tôi thành công. Bởi vì tôi nghiên cứu vấn đề đã và đang xảy ra trên chính quê hương và trong chính gia đình mình.

Chuyên xử lý khó khăn cho người khác, có bao giờ chính tiến sĩ Pepper lại gặp vấn đề?

Ngày nào cũng có! Những gì xảy ra xung quanh cuộc sống đều khiến bạn stress. Đơn giản nhất, mỗi sáng đi làm, kẹt xe. Thế là đã đủ để bạn bực bội! Là một chuyên gia tâm lý, tôi biết cách điều chỉnh cảm xúc và xử lý những cảm xúc tiêu cực, ức chế.
Một người đang bực bội, họ sẽ có xu hướng ném cái bực bội đó qua người đối diện và lây lan cảm xúc tiêu cực. Tôi có những thủ thuật tự đào thải tâm lý mất cân bằng ra khỏi người mình mà không ảnh hưởng đến bất kỳ ai.Bí quyết nào để có được cuộc sống vui vẻ thưa tiến sĩ Pepper?

Đó là bạn phải hạnh phúc. Và bí quyết là hãy luôn suy nghĩ tốt đẹp. Muốn nghĩ đẹp, bạn phải dung dưỡng những cảm xúc đẹp trước. Nếu bạn kỳ vọng điều gì quá hoa mỹ, nhưng lại gặp thực tế không như mong đợi, ngay lập tức cảm xúc của bạn sẽ trở nên tiêu cực. Vậy nên khi bạn ổn định cảm xúc, bạn sẽ lạc quan, vui tươi hơn.
Mỗi sáng thức dậy, dù cuộc sống có đang gặp vấn đề gì, thì bạn hãy nhớ đến bốn từ “cảm xúc tích cực”. Có những ngày tôi đứng lớp từ sáng tới chiều, làm sao tôi có năng lượng để tiếp tục cho lớp buổi tối? Chỉ có một cách là tôi luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, khi gặp gỡ cách học viên, chia sẻ những bài học.
Dù có chuyện gì xảy ra ngoài kia, mình phải luôn sống thật đẹp. Mình không thể bắt người khác sống đẹp được, vì vậy, hãy bắt đầu từ chính nội tại của bản thân. Dù cho ai đó nói gì không đúng về bạn, miễn bạn suy nghĩ tích cực thì bạn sẽ thấy hạnh phúc.

Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của tiến sĩ Pepper.

Xem thêm link bài gốc: https://goo.gl/te47Yn
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.