Workshop: Tâm lý Ba Mẹ & Sự phát triển não trẻ

Chùm ảnh buổi workshop với chủ đề: Tâm lý của ba mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ được Dr Pepper chia sẻ sáng nay tại Tp.HCM 29.10.2017. Chương trình được tổ chức bởi Bibomart.


Ngày 29/10 vừa qua, tại workshop Tâm lý ba mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ do chuỗi bán lẻ dành cho mẹ và bé Bibo Mart tổ chức, chuyên gia Tâm lý chuyện trị liệu Hôn nhân Gia đình - Tiến sĩ Pepper Phan Thị Huyền Trân đã có những chia sẻ thú vị về tầm quan trọng của tâm lý ba mẹ đến sự phát triển của con, cũng như hướng dẫn cách để ba mẹ có thể cân bằng tâm lý với con cái, giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ, tâm sinh lý.

Được livestream trực tiếp trên fanpage chính thức https://www.facebook.com/BiBoMart.com.vn, workshop đã thu hút hơn 42.000 lượt xem, gần 1500 lượt chia sẻ và hơn 1000 lượt comment.

Xem lại trọn vẹn phần chia sẻ tại workshop của Dr Pepper (bấm)

Năng lượng của ba mẹ ảnh hưởng tới con như thế nào?

Theo tiến sĩ Tâm lý Pepper, năng lượng từ môi trường xung quanh, đặc biệt là năng lượng của ba mẹ sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Khi trẻ sơ sinh ra đời, não bộ đã có tới 100 tỷ tế bào thần kinh, trong đó vỏ đại não chiếm 14 tỉ tế bào. Kích thước của chúng còn nhỏ, các sợi nhánh và các trục thần kinh chưa hình thành nhiều, chưa có thông tin truyền qua lại giữa các nơron thần kinh. Trong số các tế bào đó, tế bào phát triển hay mất dần đi sẽ là yếu tố môi trường quyết định

Vậy nên, môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ tiếp xúc – gia đình – sẽ là những ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng đối với sự phát triển tâm lý, tính cách và trí tuệ của trẻ

“Nếu bạn mang cho con nhiều năng lượng ức chế từ khi con còn rất nhỏ, những năng lượng tiêu cực đó sẽ khiến những tế bào, các sợi nhánh thần kinh mọc chậm lại”, tiến sĩ chia sẻ

Tiến sĩ Pepper cho rằng, sự tự tin của trẻ phần lớn có nguồn gốc từ tình yêu thương và sự tôn trọng cha mẹ dành cho con.

“Nếu bạn để ý, khi con bạn chơi đùa với cả 2 bố mẹ, nụ cười của con sẽ tươi vui, rạng rỡ hơn rất nhiều nếu chỉ chơi đùa với hoặc bố hoặc mẹ. Khi vui não của bé sẽ tiết ra chất cân bằng não, giúp não bé phát triển cực kỳ tốt. Ba mẹ hãy nhớ rằng, 80% não của bé sẽ phát triển trong giai đoạn từ 0 -3 tuổi.

Vì vậy, việc các ba mẹ cần làm là đừng bao giờ quăng những “đống rác” vào mặt con. Nếu ba mẹ có chuyện xích mích với nhau, trẻ có thể không biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng trẻ đã cảm nhận được đó là chuyện vui hay chuyện không vui. Do vậy, các bố mẹ cố gắng giải quyết mâu thuẫn làm sao tránh ảnh hưởng tới tâm lý của con.

Bên cạnh tạo ra môi trường tích cực cho con, các ba mẹ cần thiết phải biết cách cân bằng cảm xúc của chính bản thân mình để không làm ảnh hưởng tới tâm lý của con.
“Hầu hết chúng ta chưa biết cách cân bằng cảm xúc bản thân khi thường mang những rắc rối tại nơi làm việc, bên ngoài xã hội về nhà. Nếu bản thân chúng ta đã là nguồn năng lượng tiêu cực thì làm sao chúng ta có thể tạo ra những điều tốt đẹp cho gia đình và con cái. Vì vậy, những bậc làm cha làm mẹ hãy yêu thương cảm xúc của chính bản thân mình, biết lựa chọn những điều tốt đẹp và vứt bỏ những “đống rác” ra khỏi cuộc sống”.


Năng lượng của ba mẹ ảnh hưởng tới thai nhi ra sao?

Nguồn năng lượng tích cực của người mẹ là yếu tố vô cùng quan trọng tới sự phát triển của con trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh những ảnh hưởng rõ rệt tới tính cách, tâm lý và trí tuệ của trẻ thì nó còn tác động tới vấn đề giới tính

Theo tiến sĩ Pepper, các tế bào của cơ thể bé sẽ được hoàn thiện dần dần ngay từ trong bụng mẹ. Từ tháng thứ 4 trở đi, trẻ bắt đầu phát triển giới tính. Tất cả cảm xúc của người mẹ sẽ quyết định tới từng tế bào, từng mạch máu thậm chí cả giới tính của đứa trẻ.

“Khi mẹ bầu vui, tỏa ra những năng lượng tốt, hóc môn ổn định thì đứa trẻ sẽ lấy năng lượng đó phát triển giới tính rất đều. Vì vậy, các bà mẹ đang mang thai hãy cố gắng cân bằng được năng lượng để không làm tổn thương con”, tiến sĩ Pepper chia sẻ.

Vậy làm sao để tạo ra năng lượng tốt?

Hầu hết những tâm lý tiêu cực của bố mẹ đều xuất phát từ những suy nghĩ không tốt đẹp chứ không phải hậu quả của nó. Vì vậy muốn có năng lượng tích cực, trước hết chúng ta phải có tâm lý tích cực, thay đổi cách chúng ta nhìn nhận vấn đề.

Tiến sĩ Pepper đã đưa ra 6 Quy tắc để không phát năng lượng xấu

Quy tắc 1: Không dùng các thiết bị điện tử để từ chối chơi với con. Bệnh tăng động và bệnh tự kỷ gây ra bởi điện thoại, tivi, laptop…

Quy tắc 2: Không được nói những câu mệnh lệnh cho con mình (Ví dụ: Ngừng lại, Im đi... vì điều đó có thể ngay lập tức khiến trẻ bị tổn thương)

Quy tắc 3: Không được phép gây gổ, mâu thuẫn với bất cứ ai trước mặt con

Quy tắc 4: Không được phép thể hiện sự thiếu tôn trọng con: chỉ vào mặt con, đứng cao hơn con và chỉ ngược xuống vì điều đó khiến con sợ hãi và mất tự tin

Quy tắc 5: Không đưa cho con các hình phạt, ra điều kiện. Quan trọng hơn cần kiên nhẫn dạy cho con nhìn nhận ra vấn đề. Hãy giải thích vì sao con không nên làm điều đó và cho con thấy hậu quả xấu

Quy tắc 6: Không đổ lỗi cho con. Tuyệt đối không mang năng lượng đổ thừa nên con mình, khiến con tự ti

Quy tắc 7: Không ép con làm những điều con không muốn

 

 

Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.