Đi học... quyến rũ

[Tuổi Trẻ] - Có một khóa học rất đặc biệt ở TP.HCM, mới được mở nhưng đã lan tỏa nhanh chóng. Đó là lớp học dành cho những phụ nữ rạn vỡ hôn nhân, những cô gái muộn “chống lầy” mà không hiểu vì sao… 

9g sáng, lớp học bắt đầu. Lớp học mang tên “Hạnh phúc” - điều mà hầu hết học viên tò mò và mơ ước, nhất là sau khi họ trải qua những đổ vỡ và bế tắc trong cuộc sống.

PHẢI BIẾT VƯỢT QUA ĐỖ VỠ 

Môn học đầu tiên của khóa học đặc biệt mang tên “Nghệ thuật quyến rũ”. Làm thế nào để có thể quyến rũ người khác trong vòng... năm phút? Nhiều tình huống và ý kiến được đưa ra, nhưng đó chỉ là những... tình huống giả định. Câu trả lời thực tế nằm ở cả một quá trình mà người phụ nữ cần xây dựng hình ảnh tự tin, làm chủ bản thân để trở nên quyến rũ cho chính họ.

Học viên của lớp học đa số là phụ nữ ở TP.HCM có công việc ổn định và thu nhập khá. Họ tìm đến từ sự giới thiệu truyền miệng của bạn bè về lớp học đặc biệt này.

“Học viên của các khóa học này có khi là giám đốc một công ty lớn hay chỉ là nhân viên văn phòng, hoặc người bán buôn nhỏ. Họ có điểm chung mục đích sống chính là tình yêu và gia đình. Vì thế nên mọi hạnh phúc hay nỗi buồn đều xuất phát từ đây. Vậy liệu có một công thức chung nào để mọi phụ nữ đều được hạnh phúc?” - tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân, sáng lập viên lớp học, chia sẻ về ý tưởng lập lớp học này.

Vậy là từ đầu năm 2014 đến nay, Dr Pepper (“Phù thủy hạt tiêu” - biệt danh đứng lớp của chị Phan Thị Huyền Trân) đã tổ chức các khóa học cho hơn 2.000 học viên tìm đến với “vương quốc Hạnh phúc”. Điều đặc biệt là ở lớp học này học viên không chỉ được chia sẻ kiến thức, trang bị cách ứng xử, đối diện khủng hoảng mà còn được đồng cảm, kết bạn với những người chung hoàn cảnh. Lớp học đã lan tỏa không chỉ ở TP.HCM mà còn tại Hà Nội. Nhiều học viên lặn lội từ Đà Nẵng, Vũng Tàu, Vĩnh Long... đến các TP có tổ chức lớp học để tham gia.

Không khí lớp học sôi động và tràn ngập tiếng cười khi đi tìm câu trả lời về cách quyến rũ người khác phái. Dr Pepper mới ngoài 30 tuổi nhưng rất hóm hỉnh và tinh tế, nhiều trải nghiệm để chia sẻ cùng học viên.

Huyền Trân chia sẻ chị từng là một cô gái không hạnh phúc và ít may mắn. Vì vậy từ nhỏ chị cố gắng quan sát những người phụ nữ mà chị ngưỡng mộ để ý thức rèn luyện mình ngày càng đẹp hơn cả bên trong lẫn bên ngoài. Đó là những phụ nữ vĩ đại như nàng Cleopatra hay những mỹ nhân khuynh đảo cả giang san trong lịch sử. Gần hơn là những phụ nữ bình dị và tinh tế, luôn làm chủ bản thân để vượt qua sóng gió trong cuộc đời.

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên về tâm lý học tại Mỹ, chị sáng lập ngay một khóa học cho phụ nữ Việt. Dr Pepper chia sẻ: “Nếu chỉ dừng lại ở ước mơ một cuộc sống gia đình hạnh phúc và ứng xử như bản năng thì điều ấy là không thể, bạn phải biết kỹ năng. Pepper quan sát và nhận thấy hầu hết phụ nữ Việt đều thiếu kỹ năng làm cho mình trở nên quyến rũ, hạnh phúc và nhất là bản lĩnh vượt qua đổ vỡ”.

Học viên tham gia lớp học “Nghệ thuật quyến rũ” - Ảnh: L.Vân
Học viên tham gia lớp học “Nghệ thuật quyến rũ” - Ảnh: L.Vân

HÃY TÌM HẠNH PHÚC MỌI LÚC CÓ THỂ 

“Nghệ thuật quyến rũ” là khóa học đầu tiên trong một chuỗi với hơn 12 khóa học mà Dr Pepper xây dựng, cũng là khóa học tạo được tiếng tăm trên toàn quốc bởi đã giúp nhiều phụ nữ thay đổi đến chóng mặt sau khóa học từ ngoại hình đến tư duy, thần thái.

Nhiều người đến với khóa học ban đầu chỉ muốn để thay đổi ngoại hình, học nhanh “chiêu” gì đấy để quyến rũ, để giữ bạn trai lâu năm hoặc chồng mình, nhưng hầu hết sau đó đều nhận ra mình đã sai lầm khi cố gắng học hành, làm đẹp để giữ chân ai đấy mà quên mất mình nên hạnh phúc trước tiên là cho chính mình. Một cô gái không hạnh phúc, không có nhiều niềm vui thì không thể quyến rũ được ai cả.

Một chị là chủ doanh nghiệp đến lớp học và chia sẻ: “Trước khi đến lớp học, tôi nghĩ mình rất ổn bởi tôi làm quản lý lâu năm và học rất nhiều khóa học điều chỉnh bản thân. Nhưng đến lớp này tôi mới nhận ra mình sai rất nhiều, giờ tôi đã biết trân trọng hơn người chồng mà tôi luôn chê bai trong nhiều năm qua.

Tôi cũng thôi không trách cứ anh vì sao tôi quán xuyến hết mọi chuyện trong gia đình, chu toàn cho cả gia đình nội ngoại hai bên nhưng anh vẫn phản bội. Tôi ước mình đã biết lớp học này sớm hơn và tôi sẽ cho con gái học lớp này ngay khi cháu 20 tuổi để không phạm sai lầm như tôi”.

Có những câu chuyện đau lòng, một người vợ kể trong nước mắt: “Hãy chỉ cho tôi cách níu giữ chồng vì tôi rất yêu anh ấy”. Khi chia sẻ tình huống này, Huyền Trân nói: “Bạn hãy một lần nữa lắng nghe và hỏi xem chồng bạn thật sự cần gì ở bạn. Nếu anh ấy còn yêu bạn và muốn giúp bạn, anh ấy sẽ chỉ đường cho bạn. Còn nếu không được nữa, hãy chuẩn bị một cuộc sống mới cho chính bạn và những đứa con. Chúng không thể hạnh phúc khi hạt mầm bạn tặng cho con cái chỉ toàn là nước mắt”.

Lớp học “Nghệ thuật quyến rũ” của Pepper giờ đây được các bạn học viên gọi thân thương là lớp học Hạnh phúc. Và cô Pepper với học viên đơn giản chỉ là “bà bầu” của những phụ nữ cô đơn đang trên đường đi tìm hạnh phúc, mưu cầu về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện nay, Dr Pepper đang gặp khó khăn khi thiếu những người đồng hành để cùng lan tỏa tinh thần này đến với nhiều phụ nữ hơn. Mơ ước của “bà bầu hạt tiêu” là tiếp cận được những phụ nữ ở các vùng sâu vùng xa, những người kém may mắn trong cuộc sống để tổ chức các khóa học miễn phí. Vì thế, chị đang nỗ lực truyền lại kiến thức và kinh nghiệm cho các bạn trong chương trình chuyên sâu có tên Speaker và chuyên gia tâm lý được tổ chức ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

“Hạnh phúc không phải là những gì bạn có, mà là những gì bạn nghĩ. Thế nên đừng đợi sẽ có một đời hạnh phúc, đừng đợi một năm hạnh phúc mà hãy tìm hạnh phúc mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây, mỗi khoảnh khắc mình đang sống. Và hãy mạnh dạn thay đổi những gì đang làm bạn xa dần đích đến hạnh phúc” - thông điệp của “bà bầu hạt tiêu” khi mở các lớp học này.

“Khơi dậy nỗi khát khao sống”

“Chúng tôi chỉ mới học với nhau năm buổi, nhưng đây là nơi tôi muốn đến nhất sau một tuần làm việc mệt nhọc dù cũng rất nhớ ba nhóc tì của mình, bởi nơi đây đã khơi dậy nỗi khát khao sống tốt hơn, hạnh phúc hơn bên trong con người tôi. Và trên tất cả những điều đó là mong ước mang hạnh phúc đến cho những người phụ nữ kém may mắn hơn. Đó cũng là lý do tôi viết bài chia sẻ này cho các bạn - những người tôi luôn yêu và mong các bạn hạnh phúc”.

@Trissie Ho-Như (tên trên Facebook của một học viên là bác sĩ chia sẻ về khóa học).

Nghe audio của bài viết này: https://www.youtube.com/watch?v=rtiq9VEt7Og
LÊ VÂN
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.