Gặp "phù thủy" làm mưa, làm gió với "nghệ thuật quyến rũ"

[Afamily.vn] Khóa học hấp dẫn mang tên “nghệ thuật quyến rũ” của "phù thủy hạt tiêu", Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân, đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều phụ nữ... Vậy cô "phù thủy" này có gì đặc biệt?

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 1
 

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân

Biệt danh: Phù thủy Hạt tiêu (Dr Pepper)

Sinh năm 1985

Tốt nghiệp Tiến sĩ Tâm lý học tại American Liberty University

Công việc: Tư vấn tâm lý, Trị liệu tâm lý và thôi miên, thành lập các khóa học dành cho phụ nữ: Nghệ thuật quyến rũ, lớp học Hạnh phúc, Quý cô Thú vị, New You, Khám phá đam mê, Đọc vị và xoay chuyển người đối diện, các khóa học để bung tỏa năng lượng xấu như Vũ điệu giải thoát, Thiền hạnh phúc, Sexy yoga...

“Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm

Từ đâu Pepper có ý tưởng thành lập khóa học “Nghệ thuật quyến rũ”?

Từ một hiện tượng Pepper nhận thấy là phụ nữ Việt luôn luôn làm đẹp vì đàn ông, chứ không phải cho chính mình. Bình thường phụ nữ Việt khi ở nhà thì mặc đồ rất xuềnh xoàng, nhưng khi đi gặp một anh chàng nào đó thì sẽ “tút tát”, váy này, áo nọ sao cho mình đẹp nhất để diện kiến anh chàng ấy. Tại sao một ngày phụ nữ nhìn mình trong gương mấy chục lần, mà không quan tâm mình đẹp trong mắt mình trước mà cứ phải làm đẹp để “đã mắt” người khác là sao?

Chính từ việc làm đẹp không phải vì mình, Pepper nhận thấy phụ nữ Việt kém tự tin, họ nghĩ mình xấu nên khi gặp “trai” thì mới cố gắng làm đẹp. Đó là lý do Pepper mở các khóa học “Nghệ thuật quyến rũ” để giúp phụ nữ cảm thấy tự tin và đẹp hơn trong mắt của chính mình.

Từ “quyến rũ” thường gắn liền với những phụ nữ xinh đẹp. Theo Pepper, ngoại hình có phải là yếu tố quan trọng để trở thành người phụ nữ quyến rũ không?

Nói từ “quyến rũ” gắn liền với những phụ nữ xinh đẹp là không đúng, vì rất nhiều cô gái có ngoại hình xinh đẹp nhưng lại không có duyên. Có nhiều cô gái có vẻ đẹp tuy không sang trọng nhưng lại rất có hồn. Vậy thì từ “quyến rũ” phải dùng cho những cô gái có hương thơm, đúng nghĩa là những cô gái đẹp từ bên trong đẹp ra, chứ không phải là những cô gái có ngoại hình đẹp, da sáng, dáng thon nhưng lại rỗng tuếch tâm hồn.

Có rất nhiều phụ nữ xấu nhưng họ kết hôn với người chồng đẹp trai, thành đạt và yêu họ kinh khủng. Vì sao? Vì người phụ nữ ấy có kiến thức để người chồng cảm thấy “Ôi, vợ mình thật có giá trị trong mắt mình”, họ có kiến thức, kỹ năng, họ biết cách chia sẻ, biết cách động viên, biết ở bên cạnh chồng, biết lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói, họ hiểu người đàn ông của họ cần gì và cho đúng điều anh ta cần. Đó là mẫu hình của người phụ nữ có giá trị – được hình thành bởi nét đẹp tâm hồn và nét đẹp tư duy, mà điều này thì một phụ nữ chỉ đẹp thôi không làm được.

Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ lơ là việc nuôi dưỡng vẻ đẹp bề ngoài, vì đàn ông yêu phụ nữ bằng mắt mà. Thế nhưng, đẹp ở đây là phụ nữ chỉ cần giữ cho mình vẻ ngoài ưa nhìn, có làn da sáng, không để cho mình quá xuề xòa... để có thể ít nhất gây ấn tượng với người khác trong lần gặp đầu tiên. Nhưng như Pepper đã nói, để người đàn ông đứng lại trò chuyện và ở lại bên mình cả đời, người phụ nữ cần nhiều hơn vẻ đẹp ngoại hình. 

Đồng ý, quyến rũ là gợi cảm”, nhưng Pepper quan tâm đến độ sâu của sự gợi cảm là bao nhiêu. Hai từ “quyến rũ” có thể đi cùng với “gợi cảm”, “xinh đẹp”, thậm chí có cả từ “lẳng lơ” nữa, vì “quyến rũ” có tất cả những yếu tố đó. Nhưng quan trọng hơn hết, người phụ nữ quyến rũ có đủ những yếu tố khiến đàn ông, hoặc kể cả phụ nữ ở xung quanh họ, cần họ, muốn được ở bên họ, muốn làm bạn với họ, muốn họ trở thành vợ mình, muốn yêu họ cả đời. Còn nếu “quyến rũ” chỉ đánh đồng với việc có thân hình nóng bỏng, thì chỉ có thể lôi cuốn đàn ông trong vòng vài giờ là hết. Phụ nữ đeo từ “gợi cảm” trên lưng cả đời thì mới xứng đáng gọi là quyến rũ.

 

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 3
“Một phụ nữ quyến rũ có kiến thức, kỹ năng, họ biết cách chia sẻ, biết cách động viên, biết ở bên cạnh chồng, biết lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói, họ hiểu người đàn ông của họ cần gì và cho đúng điều anh ta cần”

“Đừng bắt ai đó phải yêu mình mà hãy làm cho mình trở thành một cô gái đáng được yêu

Các lớp học của khóa học Nghệ thuật quyến rũ của Pepper có những cái tên rất thú vị như Lớp học hạnh phúc, New You, Quý cô thú vị..., tại sao sự thú vị lại là một yếu tố của sự quyến rũ?

Quyến rũ có nhiều yếu tố, thú vị là một phần trong đó. Nếu một cô gái thú vị, luôn biết cách làm cho người bên cạnh không nhàm chán, biết cách làm cho bạn cười, bạn vui, thì chắc chắc bạn sẽ luôn muốn ở bên cạnh cô gái ấy, đó chẳng phải là sự thu hút sao? Thu hút chính là quyến rũ đấy.

Cuộc sống hiện tại quá nhiều áp lực, ở cạnh một phụ nữ lúc nào cũng than thở hết chuyện này đến chuyện nọ, suy nghĩ tiêu cực luôn thường trực, mặt mày buồn bã, so với một cô gái luôn cho bạn những niềm vui, bạn sẽ chọn ai? Khi bạn thú vị, thế giới của bạn sinh động, vui tươi, nhộn nhịp nhiều màu sắc thì những người khác tự động muốn ở cạnh bạn. Tôi luôn quan niệm: đừng bắt ai đó phải yêu mình mà hãy làm cho mình trở thành một cô gái đáng được yêu.

Trở thành một cô gái thú vị có khó không? 

Đó là lý do Pepper mở lớp học Quí cô thú vị để dạy cho phụ nữ biết kỹ năng hài hước, làm sao để nhắn tin hóm hỉnh, làm sao để có thể tạo ra những cuộc trò chuyện thú vị. Hài hước chỉ là một kỹ năng và có thể luyện tập được. Ngay cả chỉ số thông minh giờ đây khoa học đã chứng minh là có thể thay đổi được, thì nghĩa là không có gì không thể thay đổi, và hài hước là một điều cực kỳ dễ thay đổi.

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 4
Tôi luôn quan niệm: đừng bắt ai đó phải yêu mình mà hãy làm cho mình trở thành một cô gái đáng được yêu”

 

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 5
Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân cùng các học viên trong lớp học New You

 

Đó là Pepper có sẵn khiếu hài đó chứ, đâu phải ai cũng có khả năng chọc cười người khác, nếu không thì ai cũng trở thành nghệ sĩ hài cả?

Hồi nhỏ, Pepper rất nghiêm túc, mẹ Pepper thường nói “Con à, lát nữa khách tới nhà chơi, con nói ít hơn thì sẽ đẹp hơn đó Trân à”. Pepper cảm thấy mình cứ như vậy là không ổn, nên bắt đầu luyện ăn, luyện nói. Ban đầu khi Pepper luyện để kể chuyện cười là không biết bao lần mang nhục. Nhiều lần Pepper kể chuyện cười, kể xong ngồi chờ người ta cười mà nhận lại một câu rất phũ phàng “Em kể lại được không?”, nghe có nhục không. Sau đó thì mức độ gây cười của Pepper tăng dần lên, câu chuyện nào có thể làm người khác cười, Pepper sẽ giữ lại và tiếp tục đọc thêm những câu chuyện cười hay những hành động phi ngôn từ hài hước để có thể làm người khác cười.

Hài hước chỉ là một kỹ năng, ai làm nhiều người đó sẽ giỏi, chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn chịu “nhục” vài lần thì có thể luyện tập được (cười lớn). Nhưng điều quan trọng hơn, không phải cứ luyện tập là có thể trở thành người phụ nữ hài hước được, mà chính mình phải có niềm vui trong người thì sự hài hước tự dưng bật ra. Nói nôm na, chúng ta có gì sẽ cho ấy, một người chỉ có toàn sự ức chế trong người thì chẳng thể đem lại niềm vui cho ai cả.

“Phụ nữ Việt thiếu kỹ năng để có cuộc sống hạnh phúc”

Theo quan niệm xưa, phụ nữ Việt cần có Công, Dung, Ngôn, Hạnh nhưng giờ đây có vẻ một phụ nữ hội đủ 4 yếu tố đó vẫn chưa khiến họ hạnh phúc. Trong khi đó, nhiều cô gái không đủ “ngoan” lại có vẻ hạnh phúc hơn, Pepper nghĩ gì về điều này?

Theo Pepper, cần phải xem lại yếu tố Công, Dung, Ngôn, Hạnh ở thời đại này. Công là người phụ nữ phải giỏi việc nước, Dung là có nhan sắc, Ngôn là phải có lời nói đẹp, Hạnh nghĩa là phải có đức hạnh , nhưng 4 yếu tố này chưa đủ làm nên hạnh phúc của phụ nữ ở thời đại này. Họ còn thiếu kỹ năng, mà cuộc sống hiện tại thì cần kỹ năng rất nhiều. Ví dụ, bạn xinh đẹp, giỏi giang, nhưng thiếu kỹ năng lắng nghe chẳng hạn, bạn chỉ biết nói người khác nghe nhưng không bao giờ nghe người khác nói, thì bạn sẽ không bao giờ trở thành bạn của người đàn ông được.

Đôi khi một người đàn ông không cần một phụ nữ Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Anh ta không cần một cô gái giỏi việc nước vì anh ta đã giỏi rồi, anh ta cần một cô nàng giỏi việc nhà chẳng hạn. Có thể anh ta không cần một cô gái xinh đẹp nhưng cần một cô gái hóm hỉnh, thú vị. Có thể anh ta không cần một cô nàng nói ngôn ngữ đẹp đẽ mà cần một cô nàng chân thành. Hoặc anh chàng cần một cô gái có kỹ năng giường chiếu để đời sống tình dục nhộn nhịp hơn. Vậy nên, một cô nàng không đủ Công, Dung, Ngôn, Hạnh nhưng có thể cho người đàn ông những những gì anh ta cần, là đủ rồi đó, cô ấy xứng đáng với những gì anh ta cho lại, đó là hạnh phúc.

Nếu ngày hôm nay, một phụ nữ có cuộc sống không hạnh phúc là do cô ấy xứng đáng nhận cuộc sống không hạnh phúc ấy, vì chắc rằng cô ấy đã làm điều gì đó sai, chứ không thể nói vì ai đó mà cô ấy không hạnh phúc được. Một phụ nữ hạnh phúc là người có đủ kiến thức để biết mình nên cho gì với người đàn ông ở thời điểm nào, có nghĩa là phải có kiến thức, phải biết cách cho và cho như thế nào, vào thời điểm nào.

“Biết cách cho như thế nào vào đúng thời điểm” có phải là điều phụ nữ Việt đang thiếu?

Chính xác, phụ nữ Việt thiếu nặng kỹ năng này. Phụ nữ Việt chỉ biết cho những gì họ có. Ví như nhà tôi bán cháo lòng mà bạn cứ đem cháo lòng đến tặng tôi, trong khi tôi đang thèm bún riêu, bánh canh mà bạn lại không có thì làm sao thỏa mãn nhu cầu được.

Phụ nữ Việt không hạnh phúc chính là do họ không biết yêu thương chính mình, nên không biết cho người khác đúng điều người ta cần. Bạn biết không, phụ nữ Mỹ sáng sớm thức dậy là có thức ăn do người đàn ông nấu và đem đến tận giường phục vụ. Phụ nữ Nhật thì không đồng ý sinh con nếu cô ta không thích. Họ rất tự chủ và có chính kiến với cuộc đời mình, không như phụ nữ Việt, chỉ biết làm những việc để người khác vui lòng. Bạn có cảm thấy buồn cười không khi một phụ nữ muốn ly hôn nhưng sợ ba mẹ mình buồn? Dĩ nhiên, ba mẹ thấy con không hạnh phúc thì sẽ buồn, nhưng nếu con gái ly hôn để tìm một hạnh phúc khác hay ở cả đời không hạnh phúc, thì ba mẹ bạn sẽ muốn bạn chọn điều nào?

Pepper nhắc nhiều đến tình dục, đến kỹ năng giường chiếu, vì sao Pepper lại đề cao vai trò của tình dục trong đời sống hôn nhân đến vậy?

Tình dục rất quan trọng trong tình yêu nam nữ. Vì tình yêu mà không có tình dục có phải là tình bạn không? Mà nếu yêu mà làm tình không sướng thì là tình yêu không đẹp, chắc chắn sẽ có một người đi ngoại tình vì nhu cầu sinh lý không được giải quyết. Vì thế khi một người đàn ông đi ngoại tình, bạn nên tội nghiệp người đàn ông đó, vì người phụ nữ không cho anh ta đủ, anh ta mới ra ngoài thỏa mãn nhu cầu.

Thế nên, thay vì trách người đàn ông, tại sao phụ nữ không trang bị kỹ năng tình dục để hiểu hơn về người đàn ông của mình cũng như tìm hiểu cảm xúc của cơ thể mình. Đó là lý do tôi mở lớp Men & Sex nói về tâm sinh lý của đàn ông, ở từng độ tuổi có nhu cầu tình dục khác nhau như thế nào...

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 6
Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân cùng các học viên trong một lớp học "Nghệ thuật quyến rũ"

Lớp vừa lo công việc, lớp vừa chu toàn đời sống gia đình lại còn phải học kỹ năng để giữ chồng nữa, liệu có quá khó với người phụ nữ Việt không?

Không khó, chỉ vì phụ nữ Việt tự mình thích ôm đồm quá nhiều việc vào người mà không có thời gian chăm sóc bản thân, khiến lúc nào họ cũng rơi vào trạng thái quá tải. Có một nguyên tắc thế này, muốn cho ai điều gì, phải có cái đó trước cho bạn, bạn phải vui thì mới đem lại niềm vui cho người khác. Phụ nữ phải học cách chia sẻ công việc nhà với chồng để có thời gian cho bản thân.

Ví dụ, vợ đang cho con ăn thì người chồng phải rửa chén phụ vợ. Nhờ vả có gì khó, bạn có thể nói với chồng thế này “Anh hùng của em ơi, đống chén nhỏ xíu kia đang cần anh ra tay nghĩa hiệp cứu giúp. Không hiểu sao em rửa chén lúc nào cũng không sạch bằng anh".Bạn nghe câu đó có mát lòng hơn câu cằn nhằn này không “Rửa cho sạch vô, rửa gì mà toàn dầu mỡ không à”. Nếu bạn biết cách động viên, biết cách nhờ sự chia sẻ của người chồng thì không có cách nào bạn bận rộn được hết, vì công việc nhà khi ấy được chia đôi mà phải không? Làm được vậy bạn sẽ có thời gian dành cho mình, dành cho chồng nữa cơ.

Hạnh phúc của phụ nữ không phụ thuộc vào đàn ông”

Những phụ nữ tìm đến các khóa học “Nghệ thuật quyến rũ” của Pepper là những ai? Họ tìm kiếm điều gì ở các lớp học và Pepper đã mang đến cho họ điều gì?

Những người đến với các lớp học của Pepper, có người muốn làm mới chính mình để đẹp hơn, có người đến vì muốn tìm một giải pháp tốt hơn cho cuộc hôn nhân của mình, cũng có người muốn hạnh phúc hơn trong tình yêu nhưng điểm chung là mọi người cứ ôm khư khư một vấn đề mà không cảm thấy mỏi tay, biến cuộc sống của chính họ và đối tác trở thành địa ngục.

Pepper mang cho các bạn một tư duy mới, để các bạn biết mình đã làm gì sai, người ấy đã làm gì sai, mình cần làm gì đúng, người đó cần làm gì đúng cho mình. Từ những phân tích ấy, Pepper giúp các bạn giải thoát và cho họ can đảm, niềm tin để đủ đưa ra những quyết định đúng. Điều Pepper hài lòng nhất là gần như tất cả các bạn sau khi đến đây đều thay đổi, thay đổi tình huống đang gặp phải, thay đổi cuộc sống, và cả khi cần thay đổi chồng thì họ cũng đổi luôn (cười lớn).

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 7
“Không quan trọng trễ hay sớm, chỉ cần mình có một thời gian hạnh phúc là đủ còn hơn cả đời bất hạnh. Nếu bạn ở với một người đàn ông 10 năm không hạnh phúc thì hãy chọn sống với một anh chàng cho bạn hạnh phúc trong 1 năm, vì anh ta xứng đáng”

Tỷ lệ ly hôn hiện nay cao hơn so với thời trước, có phải do phụ nữ thời nay cá tính và độc lập hơn, Pepper nghĩ sao về điều này?

Ly hôn cao là do áp lực cuộc sống hiện nay cao hơn thời trước, vợ chồng không còn thời gian dành cho nhau nhiều nữa. Đến một ngày nhìn lại thì họ đã quá xa nhau rồi, họ không tự tin để có thể đi lại gần nhau lần nữa. Thêm một yếu tố nữa khi nhu cầu cá nhân của mỗi người tăng lên, họ đều mong muốn đối phương thay đổi để đáp ứng nhu cầu của mình, nhưng không ai chịu thay đổi.

Có nhiều học viên sau khi đến đây, họ quyết định ly hôn, vì họ đã cố gắng trong nhiều năm và nhận ra họ đã cho quá nhiều mà không nhận lại được điều họ mong muốn. Rất nhiều người sau một năm gặp lại đã ôm và cảm ơn Pepper rồi chia sẻ “Em không nghĩ mình lại cảm thấy nhẹ nhàng khi quyết định ra đi như vậy”.Bạn biết không,kết thúc hôn nhân không được xem là không hạnh phúc vì đôi khi đó là thời điểm hạnh phúc nhất, vì khi mình cứ cố gắng thay đổi người nào đó theo ý mình muốn, mệt mỏi lắm, nên khi buông xuống được rất nhiều người cảm thấy như được giải thoát.

Nói như vậy không phải Pepper không ủng hộ cuộc sống hôn nhân, cũng như không ủng hộ việc một phụ nữ ly hôn rồi tuyên bố không bao giờ tin vào tình yêu nữa. Hãy cứ yêu cuồng nhiệt và chân thành người đàn ông xứng đáng với tình yêu của bạn. Nếu bạn ở với một người đàn ông 10 năm không hạnh phúc thì hãy chọn sống với một anh chàng cho bạn hạnh phúc trong 1 năm, vì anh ta xứng đáng với điều đó.

“Phù thủy Hạt Tiêu”: “Phụ nữ quyến rũ là người tỏa ra hương thơm” 8
"Đừng bao giờ nghĩ rằng phải có người đàn ông bên cạnh, phải có một gia đình, phụ nữ mới hạnh phúc. Khái niệm “happy life” nghĩa là bạn biết tận hưởng cuộc sống từng giây phút"

Là một phụ nữ có nhiều lý tưởng, Pepper có ước mơ gì khi mở những khóa học dành cho phụ nữ?

Pepper có tham vọng rất lớn là phụ nữ Việt Nam phải giống như phụ nữ Mỹ – họ nằm trên giường mỗi buổi sáng và có người nấu đồ ăn sáng cho mình; giống như phụ nữ Nhật – họ yêu sự nghiệp, yêu bản thân, và biết lúc nào mình nên sinh con, chứ không sinh con theo ý muốn của người khác. Lý tưởng đó dẫn đến một điều cuối cùng, phụ nữ Việt sẽ hạnh phúc dù có đàn ông bên cạnh hay không, đó là ước mơ lớn nhất của Pepper ở thời điểm hiện tại.

Cảm ơn Pepper về cuộc trò chuyện vô cùng thú vị và cuốn hút. Chúc Dr Pepper luôn xinh đẹp, quyến rũ và luôn có nhiều năng lượng để đạt được những ước mơ của mình.

(Ảnh: NVCC)

Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.