HÃY NGHĨ ĐƠN GIẢN ĐÓ LÀ LỰA CHỌN

[ Phụ Nữ Ngày Nay, 7.2016 ] Với phụ nữ, giữa gia đình và sự nghiệp, tình và tiền, làm đẹp và sức khỏe… hiếm ai may mắn được sở hữu trọn vẹn. Họ phải lựa chọn hoặc thậm chí có người đánh đổi nhiều thứ để có được thứ họ muốn nhất. Vì sao họ lại chấp nhận đánh đổi? Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân (Dr Pepper), người sáng lập và là giảng viên chính trường Vương Quốc Hạnh phúc chia sẻ về vấn đề này. 


Nhiều người cho rằng phụ nữ muốn có được thành công trong sự nghiệp phải đánh đổi hạnh phúc gia đình và nhiều thứ khác. Pepper nghĩ sao về nhận định này?

Thật ra nó không phức tạp như mọi người nghĩ, vì vậy không nên dùng từ đánh đổi nghe nặng nề lắm, có thể gọi là “Chọn” thôi.

Như Pepper hay nói với các bạn học viên ngày xưa người ta hay có câu: “Đàn bà hơn nhau tấm chồng”, Pepper thì nghĩ phụ nữ hơn nhau chữ chọn thôi. Chọn kết hôn hay độc thân, chọn chịu đựng cuộc hôn nhân không như ý hay chia tay, chọn lấy người yêu mình hay người mình yêu, chọn tự chủ tài chính hay chọn phụ thuộc... Từ “Chọn” này cuộc đời bạn rẽ sang hướng khác nhau ngay.
                                                      Hạnh phúc là một Sự Lựa Chọn

Trong cuộc đời mỗi người đơn giản tất cả đều có mười phần và chúng ta chọn phần nào hơn. Có nghĩa là mười phần đấy như một cái bánh, nếu chúng ta chọn sự nghiệp phần hơn thì phần nhỏ còn lại sẽ dành cho gia đình. Nếu chúng ta chọn gia đình nhiều hơn thì dĩ nhiên sự nghiệp của chúng ta sẽ không bằng những người chọn sự nghiệp. Còn nếu mười phần mà ta lựa chọn gia đình năm phần, sự nghiệp năm phần, thì mọi thứ sẽ bình bình giống như một người phụ nữ bình thường. Tất cả, tùy vào lựa chọn.

Như tôi, tôi chọn sự nghiệp là chính. Tôi thích làm một người phụ nữ của xã hội, mang lại một giá trị xã hội gì đấy chứ không phải chỉ có bếp núc. Tôi quyết tâm xây dựng một ngôi trường tâm lý học dành riêng cho phụ nữ và một trung tâm trị liệu tâm lý, giúp mọi người bình an hơn. Chỉ thế thôi, chứ không đánh đổi gì cả mà nó là một chữ chọn. Nếu nói đánh đổi thì tôi không chịu, vì ta không đánh đổi mà là ta chọn lựa điều gì.
 

Vậy theo Pepper, trong thực tế cuộc sống hiện nay, ở những cặp phạm trù khác, như tình - tiền, làm đẹp – sức khỏe… có sự đánh đổi không? 
Đó cũng là sự lựa chọn. Họ thích được làm người đẹp trong mắt người khác, thích có được cái này, cái kia ở một vị trí khác của xã hội nên họ chọn điều đó cho cuộc sống của họ. Và đời là cái gì đấy muôn màu, muôn sắc và muôn vạn kiểu người, vậy nên hãy nghĩ đó chỉ là một trong những kiểu người.

Trong các mối quan hệ đánh đổi tình-tiền, tôi không đánh giá ai đúng ai sai vì chúng ta chưa bước vào cuộc sống của họ, chúng ta không biết được là nó có vui hơn sự lựa chọn của chúng ta hay không. Vì vậy hãy nghĩ đơn giản họ chọn và họ chấp nhận điều đó.

“Chấp nhận” cũng có nghĩa sẽ có những điều không như ý, vậy tại sao phụ nữ phải chọn và chấp nhận cuộc sống như vậy?
Vì đó là nhu cầu của họ, thiếu cái gì sẽ đi tìm cái đó! Còn nếu nói đến lối sống sai lầm thì hãy nói đến hệ thống giáo dục và truyền thông của chúng ta. Báo chí ngày nay toàn đưa hình tượng những cô gái chỉ có chân dài, da trắng là được đi xe bạc tỉ, xài túi xách bạc trăm triệu… những thông tin kiểu này làm lũng đoạn xã hội, những đứa trẻ lớn lên coi đó như thần tượng mà nó phải trở thành. Vậy nên mới xuất hiện hiện tượng mua bán, đổi chác giữa tình và tiền...
 
Tiếp xúc nhiều với phụ nữ, chị có thấy có những phụ nữ mang nỗi sợ phải đánh đổi?
Có rất nhiều bạn trẻ, họ tìm đến tôi và họ phân vân ở sự lựa chọn giữa hôn nhân và sự nghiệp. Bởi vì họ chưa bước vào hôn nhân nên họ không biết nó như thế nào nhưng họ đang có sự nghiệp trên đà thăng tiến và họ nghĩ rằng họ sẽ không cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình.

Họ rối bời khi người yêu muốn cưới, còn họ thì muốn lao theo sự nghiệp, dẫn đến việc họ sợ hôn nhân. Tôi giải thích cho họ hiểu rằng, hôn nhân không phải là sự đánh đổi, hy sinh mà nó đơn giản là sự cộng tác giữa hai người mang cho nhau niềm vui, bước cùng nhau trên đường đời. Và khi sự nghiệp của bạn đang thăng tiến nếu có một người bên cạnh vỗ vai, cho bạn tựa vào có khi bạn sẽ bước nhanh hơn đến thành công.

Vì vậy đừng nghĩ hôn nhân nó kéo chân bạn lại, nếu bạn chọn lấy đúng người (nhớ kỹ câu này nhé). Một người thật sự yêu thương bạn thì họ cũng sẽ quan tâm đến những sở thích, đam mê, lý tưởng của bạn để giúp nó bay cao, bay xa hơn nữa.
 

Theo Pepper, làm sao để cân bằng giữa hôn nhân và sự nghiệp?
Bạn phải có một bảng kế hoạch cho riêng mình, nên biết giờ nào dành cho công việc, giờ nào vợ chồng gần gũi nhau, những mối quan hệ nào, những con người nào mình cần gìn giữ và dành thời gian. Tất cả quay lại vẫn là bạn phải biết điều gì thật sự quan trọng với cuộc đời bạn, tự khắc bạn sẽ biết cân bằng.

Tất cả những điều này tôi đều dạy cho các bạn học viên trong trường, thậm chí còn thiết kế một cuốn sổ yêu cầu các bạn viết ra tên 15 người rất quan trọng với cuộc đời bạn và một danh sách 30 người kém quan trọng hơn danh sách kia tí (cười). Chỉ vậy thôi nhưng khi bạn viết ra, nó cực kỳ hiệu quả đấy.

Đơn giản là bạn phải nghiêm túc với bản kế hoạch của mình. Bạn phải biết một ngày mình chỉ có 24 tiếng đồng hồ và đừng để cho những kẻ đánh cắp thời gian giết chết thời gian của bạn như ti vi, mạng xã hội, tán gẫu… mà hãy dành thời gian đó trò chuyện cùng nhau để hiểu nhau hơn.

 
 
Thêm nữa là kiên nhẫn. Nếu bạn muốn là một người phụ nữ đúng nghĩa của gia đình nhưng vẫn phát triển được sự nghiệp thì bạn phải kiên nhẫn. Kiên nhẫn để chồng hiểu mình và kiên nhẫn đủ để mình hiểu chồng. Kiên nhẫn đặt ra mục tiêu để cả hai cùng đi đến đích và kiên nhẫn từ bỏ những thói quen xấu của mình và lập những thói quen tốt.
 
Đứng trước sự lựa chọn theo Pepper nên cân nhắc điều gì?
Nên chọn những cái gì mà mình cảm thấy cần và mang lại hạnh phúc cho mình và người bên cạnh. Mặt khác tôi quan niệm, trước khi có một sự lựa chọn đúng đắn nào đó trong cuộc đời, hãy chọn kiến thức trước đã, hãy đọc đi, học đi vì khi đã có đủ kiến thức bạn sẽ có đủ tâm trí để hiểu mình muốn gì và cần gì?  
 


Vì sao vẫn còn nhiều phụ nữ chọn đánh đổi? Có lẽ vì mẹ của họ, bà của họ toàn những người phụ nữ chịu đựng, hy sinh và đánh đổi. Họ đổi sự tự do của bản thân, đổi cái đẹp của đàn bà để lấy sự già nua nên họ bị ám ảnh về hôn nhân. Bây giờ chúng ta đang ở một thế hệ mới, xã hội phong kiến đâu còn đè nặng lên chúng ta nữa, mà ta chọn lựa.


                                                                   Hạnh phúc là Sự Lựa Chọn

Cám ơn chị đã chia sẻ - 
THANH NGỌC

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:
- Pepper Radio kỳ 5 với chủ đề: Chọn
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.