TÔI THÍCH GỌI LÀ PHÙ THUỶ

[Báo Phụ nữ Thành phố ]- Tôi đẹp vì tôi. Tôi học hành vì tôi. Tôi có giá trị xã hội, để khi nhìn vô gương, tôi thấy tự hào cho tôi. Tôi nói điều này có thể người nghe không đồng ý, cho rằng tôi tự mãn, nhưng quả thật là phụ nữ vẫn hay nghĩ mình làm vì trách nhiệm đã được xã hội phân chia. Xã hội nào phân chia trách nhiệm? Cứ làm vì mình đi, mọi thứ sẽ không còn là nhiệm vụ nữa.

Trở về từ Mỹ với tấm bằng tiến sĩ tâm lý của American Liberty University, người phụ nữ sinh năm 1985, gợi cảm, tràn đầy năng lượng sống - TS Phan Thị Huyền Trân, người sáng lập Smart Leaders Education (chuyên đào tạo các kỹ năng mềm cho CEO), giảng viên các khóa học hạnh phúc dành riêng cho phụ nữ mang tên “Nghệ thuật quyến rũ” đầy tham vọng “biến” phụ nữ Việt Nam thành những người hài hước, thú vị, tích cực và luôn luôn trân quý bản thân mình.

Toi thich duoc goi la phu thuy

                                                Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân (Dr Pepper)

* Theo đánh giá của nhiều người, bạn không phải là phụ nữ đẹp, lại càng không phải là người có chỉ số hình thể hấp dẫn. Nhưng, bạn vẫn có lực hút đặc biệt với đám đông. Điều đó toát ra từ đâu?

Lực hút đặc biệt với đám đông ư? Tôi chưa khi nào nghĩ mình đặc biệt như vậy. Dù đang ở giữa đám đông hay một mình đối diện với chính mình trước gương, tôi cũng tự nhiên như thế. Tôi luôn luôn dặn mình suy nghĩ tích cực, vì tôi yêu bản thân mình vô điều kiện. Đẹp hay không, an nhiên hay không, hạnh phúc hay không, là cho mình, vì mình. Mình vui, tự dưng đám đông vui. Mình u sầu, rệu rã thì đương nhiên lây lan sang cả đám đông thôi. Tôi tự đánh giá mình là người hài hước, tôi luôn muốn làm mọi người bật cười. Tôi mang năng lượng tốt đến cho mọi người, từ đó tôi tích tụ năng lượng tốt cho mình. 

Nhưng nhiều người lần đầu gặp bạn sẽ dễ bị… sốc?

Nhiều người gọi tôi là… phù thủy, mà tôi lại thích mới chết. Lần đầu gặp tôi, nhiều người ngạc nhiên lắm, vì cái cách tôi nói thẳng nói thật vào vấn đề, đôi khi còn thấy tôi hành xử hơi “chợ búa” nữa. Nhưng tôi thích vậy. Tôi muốn mọi người sau nhiều lần tiếp xúc sẽ dần dà nhận ra con người thật của tôi. Tôi là một người sống bản năng và không sợ người khác nhìn thấy bản năng của mình. Tôi mong muốn người đối diện hiểu rằng, mọi phụ nữ đều thú vị, ít hay nhiều thôi.

Khi bàn về hạnh phúc, dường như tất cả đều chung quan điểm “phụ nữ ngây ngô mới hạnh phúc”. Còn bạn, một phụ nữ nhiều kỹ năng và biết cách biến các kỹ năng đó thành bản năng, bạn có đang hạnh phúc?

Tôi tin mình đang hạnh phúc. Tôi không hiểu ý chị “ngây ngô” là thế nào, nhưng phụ nữ muốn hạnh phúc phải biết mình cần gì. Thi thoảng, tôi vẫn hay tự hỏi “mình có đang hạnh phúc không?”. Hỏi, không phải vì nghi ngờ thực tại, mà hỏi để điều chỉnh mình. Có hạnh phúc hay không, chính mình phải hiểu hơn ai hết. Nhiều phụ nữ đến nói chuyện với tôi, hay thắc mắc rằng chồng mình là người tốt, thế sao mình vẫn không hạnh phúc. Theo tôi, trong hôn nhân, không hẳn người tốt là người mang hạnh phúc đến cho mình, mà phải là người cho đúng cái mình cần. 

Cộng sự của bạn thường nói về bạn như một… “siêu nhân”. Bạn học rất nhiều thứ khác, ngoài bằng cấp chuyên môn. Bạn có thể đi công tác dài ngày liên tục, dạy liên tục, một ngày chỉ cần ngủ hai tiếng. Ở đâu mà bạn có nhiều năng lượng đến vậy? 

Năng lượng là phải tích lũy mỗi thứ một ít, từ những việc nhỏ nhất. Nói chuyện với bạn vui, tôi được năng lượng tốt. Quán cà phê đẹp, phục vụ dễ thương, tôi được năng lượng tốt. Kẹt xe, thay vì bực dọc, tôi nghĩ ngợi về bạn cũ lâu ngày không gặp, bật cười, tôi lại được năng lượng tốt. Chồng về muộn, thay vì gọi điện, nhắn tin, tôi đọc một cuốn sách hay, tôi lại có năng lượng tốt. Một ngày, tôi tích lũy toàn năng lượng tốt, dĩ nhiên đến cuối ngày tôi vẫn còn rất nhiều năng lượng để hoạt động, vui chơi. Làm thế nào ư? Cho mình, có những giá trị cho mình. Phụ nữ thường hành động vì điều gì đó, vì một ai đó. Phụ nữ cần có định hướng sống tích cực, vui vẻ để tạo năng lượng tốt. Ngoài ra, tôi tập thể dục, yoga và thiền mỗi ngày.

Toi thich duoc goi la phu thuy

* Điều gì cho bạn ý tưởng mở trường đào tạo phụ nữ về nghệ thuật quyến rũ?

Học xong, tôi có làm việc cho một số trường đại học trong nước. Nhưng càng đi nhiều, gặp gỡ nhiều phụ nữ, có một điều gì đó thôi thúc tôi. Tôi mong muốn được mang những suy nghĩ tích cực, hiện đại mà tôi đã học được của phụ nữ các nước đến với phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ mình đang hít thở, đang cười, đang mua quần áo, đang phẫu thuật thẩm mỹ vì một “đôi mắt” lấp ló đâu đó, không phải làm vì mình. Mà thật ra, chẳng có gì trên đời này đáng trân quý bằng chính bản thân mình. Đó là điều làm tôi trăn trở nhất. Đứng trước các lựa chọn, tôi chọn dấn thân cho xã hội. Dĩ nhiên, phải đảm bảo chuyện “mưu sinh”. Tôi mong một tầng lớp phụ nữ nào đó phải nhận thức được rằng mình cần thay đổi và biết tạo dựng giá trị cho bản thân.

Thông qua các chương trình đào tạo của mình, với các tên gọi rất thực tế, chẳng hạn như: lớp học hạnh phúc, New you, Vũ điệu giải thoát… thu hút hơn 1.000 phụ nữ theo học, bạn muốn đem đến cho họ điều gì?

Sự nhẹ nhàng, nhẹ nhàng buông bỏ, nhẹ nhàng đón nhận. Dám thay đổi để làm mới mình. Dễ dàng hơn, dễ dàng cho, dễ dàng nhận. Mang đến cho mọi người niềm vui. Các khóa học của tôi đều rất rộn ràng, gần gũi, thân tình. Mọi người cười nghiêng ngả và không có gì giấu diếm hết, cả những bí mật thầm kín nhất. Sau đó sẽ là thay đổi dần vẻ bên ngoài. Các học viên sau khi kết thúc khóa học vẫn giữ liên lạc và gặp gỡ nhau thường xuyên, cả với tôi và các cộng sự. Tôi rất vui vì mọi người thay đổi tích cực hơn trong cách nhìn cuộc sống, yêu mình, yêu người hơn, trẻ đẹp hẳn ra. Thành công của các khóa học chính là ở các học viên: dám thay đổi.

Toi thich duoc goi la phu thuy

Bạn quan niệm thế nào là phụ nữ quyến rũ?

Đó là người không có gì để mất, không lo sợ bất cứ điều gì và có nhiều thứ để cho đi. Cho dù có trang điểm đẹp, mặc quần áo đẹp, nói nói cười cười… nhưng thần thái không tốt, luôn lo sợ, nghi kỵ, bất an thì chắc chắn không thể nào là phụ nữ quyến rũ được.

Tôi đang viết các cuốn sách nhỏ, loại bỏ túi, phát rộng rãi cho mọi người. Xem xong, hy vọng các bạn sẽ biết yêu thương mình hơn, biết tự bảo vệ mình. Qua năm sau, kế hoạch của tôi là sẽ đi đến các khu chế xuất, khu công nghiệp mỗi tháng, để nói chuyện, hướng dẫn các bạn công nhân nữ vui sống hơn. Việc này, hoàn toàn miễn phí. Tôi sẽ sắp xếp thời gian. Tôi mong muốn được kết hợp với các tổ chức phụ nữ để có điều kiện triển khai ý tưởng của mình. 

Tôi từng vào các trại giáo dưỡng, ở đó có đối tượng phụ nữ cần được yêu thương nhất, truyền cho họ năng lượng tốt của mình, để ít ra trong người họ có được hạt mầm tốt. Và khi họ hội nhập lại với xã hội, họ có giá trị để cho, họ có cách để cân bằng cuộc sống, họ biết cách né để khỏi quay về “nẻo xưa”.

Nhưng làm thế nào để những điều bạn muốn trở thành phản ứng sống, như một lẽ rất thường tình?

Bản năng. Hãy luyện tập để biến tất cả thành bản năng. Khi mình xử lý một vấn đề gì, đó là kỹ năng. Nhưng khi nó đã trở thành tính cách, thì đó là bản năng. Muốn làm được điều này, phải luôn luôn tư duy đến cái đẹp. Để một người phụ nữ trở nên dịu dàng, uyển chuyển, nhất thiết phải nắn tư duy, không nắn cơ thể. Để người phụ nữ sống tích cực, đơn giản, yêu thương mình thì phải hướng họ đến một hình ảnh cụ thể. Nên tôi luôn cố gắng xây dựng mình, để ít ra sau khi gặp tôi, họ có một hình ảnh nào đó để hướng mình đến, nếu muốn. 

Phụ nữ Việt Nam dường như quá thiệt thòi, không biết cách yêu thương bản thân mình cho đúng. Có phải họ đang thiếu một định hướng? Hay do cách giáo dục đã ăn sâu vào tiềm thức?

Thiệt thòi là do lỗi của họ. Từ trước đến giờ, ông bà dạy mình phải yêu thương cha mẹ, con cái, anh chị em… mà quên dạy phải thương lấy mình. Nên từ nhỏ, mình đã không có kỹ năng thương mình, không có khái niệm thương mình, cho mình trước. Thành thử ra, nếu trách ai đó cho mình không đúng cái mình cần, thì cũng nên trách mình đã cho họ không đúng cái họ cần. Ngay cả trường học cũng vậy, học sinh không bao giờ được dạy rằng phải thương mình. Phụ nữ mình cứ chịu đựng, chịu đựng, chịu đựng rồi đổ lỗi. Trách mình, trách người rồi than thân trách phận. Thực ra, đâu có ai làm mình thiệt thòi chứ, mà do mình, do mình cả thôi!

Toi thich duoc goi la phu thuy

Trước những “ca khó” về hôn nhân, thường bạn vẫn quy kết nguyên nhân thất bại thuộc về “tội” của phụ nữ. Ý đồ của bạn là…

Bởi nếu không nhìn vào lỗi của mình mà chỉ nhìn vào lỗi của người khác thì không bao giờ tiến bộ được. Trên đời này, chẳng có việc gì do lỗi của một bên không đâu. Nếu như người đàn ông đó ngoại tình, phụ nữ cần xem lại mình đã cho người đàn ông đó đủ ba yếu tố “vợ, bạn, bồ” chưa? Để bênh vực phụ nữ, tôi kêu gọi họ nhìn vào lỗi của mình trước. Nếu không nhìn lỗi của mình trước, thì không thay đổi gì được. 

Phụ nữ bây giờ rất nhiều áp lực. Chồng con, công việc, lễ nghi, lại còn phải cõng trách nhiệm “làm mới” mình để giữ chồng. Bạn có thấy quá phiền phức? 

Tôi thấy đàn ông nhiều trọng trách hơn đó chứ. Mọi người thấy nhiều, thấy phiền phức, thấy trọng trách bởi vì mọi người đang nghĩ mình làm vì xã hội, vì chồng, vì người khác. Còn tôi, tôi không hề thấy cái gì là nhiều, là phiền phức vì tôi làm tất cả cho tôi. Tôi đẹp vì tôi. Tôi học hành vì tôi. Tôi có giá trị xã hội, để khi nhìn vô gương, tôi thấy tự hào cho tôi. Tôi nói điều này có thể người nghe không đồng ý, cho rằng tôi tự mãn, nhưng quả thật là phụ nữ vẫn hay nghĩ mình làm vì trách nhiệm đã được xã hội phân chia. Xã hội nào phân chia trách nhiệm? Cứ làm vì mình đi, mọi thứ sẽ không còn là nhiệm vụ nữa. Phụ nữ phải thông suốt vấn đề mình muốn gì. Phụ nữ kết hôn vì muốn hạnh phúc. Nhưng, nếu mình không hạnh phúc, tại sao lại sợ mất? Tôi không đồng ý với quan niệm nhịn cho nhà cửa yên bình, yên bình trong sự chịu đựng thì có tốt không?

Ông bà mình hay nói “chồng như hạt cát rơi ngoài kẽ tay”, thế nhưng, phụ nữ chúng mình lại quản chồng như cai ngục. Đa nghi, xét hỏi. Tôi có đọc được ở đâu đó rằng “muốn hạnh phúc đừng trở thành FBI”. Nghe hình như hơi lạ?

Phụ nữ hạnh phúc là phụ nữ không có gì để mất, nhưng đa phần phụ nữ không nghĩ được điều đó, phụ nữ cứ nghĩ cái gì của mình thì mình phải giữ, không giữ thì người khác cuỗm đi mất. Con người, khi bất an, nghi ngờ, lo lắng thì làm sao hạnh phúc được. 

Hãy tìm sự bận rộn cho mình, yêu mình. Đừng để mình rảnh rỗi quá. Thay vì gọi điện, nhắn tin, gào khóc, nếu là tôi, tôi đi xay đậu đỏ trộn với sữa chua, tẩy tế bào chết. Rồi đứng trước gương khen da mình đẹp quá… Sống cho mình, tạo cho mình sự bận rộn. Hỏi thăm bạn bè, thỉnh thoảng hẹn ăn trưa với bạn, coi phim với bạn. Ấy là yêu mình vậy. Sắp xếp cuộc sống của mình, chia trái tim của mình ra nhiều ngăn. Bận rộn quá, làm sao thành FBI được nhỉ.

Và bạn luôn luôn đề cao, nói nhiều về vấn đề tình dục. Vì sao vậy?

Mình cho niềm vui trong đời sống tình dục, khi chồng mình vui, nghĩa là mình vui. Với những người quá tẻ nhạt trong đời sống tình dục, tôi thiết nghĩ, phải thay đổi suy nghĩ của mình. Hôn nhân chung thủy hay không, đời sống tình dục đóng vai trò rất lớn. Nói như vậy không phải để phủ nhận tình nghĩa vợ chồng, thế nhưng làm một người đàn bà cứng ngắc, khô khan “trên giường” là có lỗi với chính cuộc hôn nhân của mình. Và, hoài phí chính cuộc đời mình. Thay đổi mình trong đời sống tình dục cũng là yêu chính mình đó.

Phụ nữ VN đa số chọn cuộc sống chấp nhận, thiếu kỹ năng tình dục, không hề biết trân quý cảm xúc cơ thể mình. Nhưng, họ cũng không biết rằng, trong đời sống vợ chồng, nếu phụ nữ không hạnh phúc, thì chồng cũng không. Phải biết nuôi cảm xúc cho mình trước. 

Tôi biết bạn có tham gia các buổi nói chuyện về đề tài “Sống xanh”. Đấy là gì?

Toi thich duoc goi la phu thuy

                      TS Huyền Trân trong một buổi học trị liệu tâm lý thông qua các điệu nhảy

Đấy là một đề tài rộng, tôi không thể nói chi tiết được hết. Hãy hình dung việc sống xanh đơn giản thế này: Mắt mình đẹp, hãy luôn tìm cái đẹp mà nhìn, đấy là sống xanh. Đối diện với người tính toán, hãy biến thành người không còn gì tính toán nữa. Đấy được gọi là sống xanh. Thấy một người xấu, không chê bai, không xa lánh mà giúp họ tốt hơn. Đấy chính là sống xanh.

Mỗi ngày, biết lấy cho mình năng lượng tốt, là sống xanh. Bởi vì có năng lượng tốt, sẽ cho người bên cạnh năng lượng tốt, sự cho đi đó từ trái tim mình, đó là sống xanh. Và điều quan trọng nhất, người ta sẽ không thay đổi được hành động nếu không thay đổi từ tư duy. Trị được bệnh về tư duy, tự dưng sẽ “sống xanh”. 

Bạn đang làm dâu, đây cũng là đề tài muôn thuở của phụ nữ chúng mình. Có rất nhiều phụ nữ nghe đến hai từ “mẹ chồng” là bạt vía. Làm sao biến mẹ chồng thành mẹ mình, thành đồng minh, thành bạn?

Ngay bây giờ, tập đừng xem đó là “mẹ chồng” nữa, cứ xem mẹ chồng là mẹ mình. Tôi thấy không khó lắm. Tôi cũng từng có những ngày khó khăn với mẹ chồng, đâu dễ gì thích nghi ngay một nếp sống xa lạ với những gì mình đã từng. Thử nghĩ coi, nếu cứ chia hai chiến tuyến, tội nghiệp chồng mình. Chi bằng, mình sống như đang sống với mẹ mình. Cũng khó, nhưng cứ lăn xả vào. Rồi cũng được thôi. Điều quan trọng là hãy thật tâm và sống tốt.

 

Điều bạn muốn gửi gắm đến tất cả phụ nữ trong dịp năm mới này?

Sống bình thản, yêu thương chính mình và biết mình muốn gì, cần gì. 

ĐOÀN TẠ

(thực hiện)Link gốc : http://phunuonline.com.vn/tam-su/toi-thich-duoc-goi-la-phu-thuy-9215/

Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.