HÃY THỬ NGỒI THIỀN

Thế giới sôi động ngày nay có vẻ không phù hợp với bộ môn thiền. Tuy nhiên, trạng thái xuất thần khi thiền đã được khoa học chứng minh rằng có thể tác động tích cực đến bộ não và đây là điều mà bất kì doanh nhân hay nhà lãnh đạo nào cũng nên biết.


Nhiều người quan niệm rằng thiền là phải tĩnh tậm, phải ngồi một chỗ, khóa suy nghĩ và cảm xúc của mình. Vì thế mà nhiều người có tư tưởng là phải ngồi thiền. Nhưng vị thiền sư tới từ Tây Tạng Mingyur Rinpoche cho biết bạn có thể thiền ngay cả khi đang đi bộ, tụ tập cùng bạn bè hay hẹn hò. Vấn đề ở đây là làm thế nào để thực hiện được điều đó?
 
Thiền sư cho biết ta không thể khóa suy nghĩ và cảm xúc, nhưng "tâm khỉ" (là một thuật ngữ đôi khi Đức Phật dùng để diễn tả các hành vi lo lắng, khuấy động, dễ dàng bị rối trí và không ngừng thay đổi của ý thức hoặc cái-biết của con người bình thường) trong ta thì cần. Thiền sư đã hướng dẫn cụ thể trong video sau đây: bấm xem


Nếu muốn học tập tốt hơn, hãy thử ngồi thiền
Vào năm 2007, James Dierke, người sau đó trở thành hiệu trưởng của trường trung học Visitacion Valley, quyết định tăng cường chất lượng giáo dục và hành vi của học sinh trong trường. Ông áp dụng một hệ thống gọi là “Chương trình thời gian yên lặng” (Quiet Time Program), trong đó có 2 khoảng thời gian kéo dài 15 phút hoàn toàn yên lặng trong ngày. Vào những khoảng lặng ấy, học sinh có thể thiền định, vốn được dạy như một phần của chương trình, hoặc tham gia các hoạt động yên lặng khác như đọc sách.

Trong 3 năm tiếp theo, tỉ lệ đuổi học của trường Visitacion Valley đã giảm 79%, tỉ lệ học sinh đi học tăng lên 98%, và điểm trung bình của chúng cũng tăng dần mỗi năm. Điều đáng chú ý là thành tích của các học sinh kém nhất đã tăng gấp đôi so với các nhóm học sinh khác.
 
Cho đến nay đã có hai nghiên cứu về tác dụng của thiền định với giáo dục được công bố.

 
Ở nghiên cứu thứ nhất, tác dụng của chương trình “Thời gian yên lặng” được đánh giá ở các học sinh trung học công lập có học lực dưới trung bình. Điểm toán và tiếng Anh hàng năm đã tăng đáng kể ở những em tiến hành thiền định, và giảm ở những người không thiền định. Xét hoàn cảnh và điều kiện của những học sinh ở đây thì kết quả này là rất đáng khích lệ.


Nghiên cứu thứ hai, được WestEd – một công ty giáo dục độc lập – thực hiện, cho thấy sau 7 tháng áp dụng chương trình “Thời gian yên lặng”, các học sinh lớp 9 có thiền định đã giảm đáng kể những triệu chứng về lo lắng và trở nên cứng cáp hơn nhiều so với những học sinh không thiền định. Ngoài ra, những ai thiền định còn cho biết họ ngủ tốt hơn cũng như cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn.
Tìm hiểu khoá học Sống không stress cùng Dr Pepper

Vì sao Steve Jobs khuyến khích nhân viên Apple tập thiền?
Từ lâu thiền định được đánh giá có tác dụng vô cùng lớn với đời sống con người. Không những vậy, những công ty lớn trên thế giới như Google hay Apple phương pháp thiền định cũng đã len lỏi vào môi trường làm việc. Một trong những phương pháp thiền phổ biến là thiền chánh niệm theo Phật giáo. Đây là phương pháp khuyến khích sức mạnh nội tâm, sự cân bằng và từ bi để đạt tới trạng thái hài hòa, an nhiên.

Tại khoá học Nghệ thuật Quyến rũ nâng cao bạn cũng sẽ được dạy về Thiền 6 bước theo phương pháp riêng của Dr Pepper - mỗi sáng tối chỉ cần 5-10 phút, bạn tự thực hành Thiền tại nhà để nuôi dưỡng Tâm bình an và thu hút những điều tốt đẹp sẽ đến (không phân biệt độ tuổi, tôn giáo).
 
 


 
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.