GÁC BỚT HAY “ÔM” VIỆC NHÀ: PHỤ NỮ CÓ ĐƯỢC QUYỀN CHỌN

Một con số thống kê mới đây cho thấy: mỗi phụ nữ Việt Nam mất trung bình 10 năm cuộc đời cho công việc nhà, những công việc không tên. Phụ nữ lỡ mất nhiều giây phút vui vẻ bên chồng con, không còn thời gian chăm sóc bản thân do tất bật hết việc công ty đến việc nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ chọn con đường nào: buông bỏ bớt việc nhà hay sẽ luôn giữ hình tượng người vợ, người mẹ “3 đảm đang” hoàn hảo?

Quy chuẩn” bất thành văn dành cho mẫu phụ nữ hiện đại hoàn hảo là có vị trí ngoài xã hội, đồng thời ngôi nhà do cô ấy làm nữ chủ cũng phải gọn gàng sạch bóng, có hoa tươi, đồng thời nuôi dạy nên những đứa trẻ bụ bẫm, thông minh, ngoan ngoãn. Ngày càng nhiều phụ nữ phải tự gọi mình bằng “siêu nhân” vì một lúc phải cáng đáng nhiều vai trò.
 
Tuy nhiên, cái giá phải trả cho hình tượng hoàn hảo có quá đắt, nếu phụ nữ phải “trả” bằng chính những ước mơ, dự định và sở thích của bản thân?
 
Có câu: người phụ nữ cũng chính là phong thủy của gia đình. Vậy, một ngôi nhà có thực sự vững chắc, một mái ấm có thực sự an yên, nếu người phụ nữ của gia đình không hạnh phúc? Và quan trọng nhất, phụ nữ có được quyền lựa chọn?

NHỮNG CUỘC ĐỜI BỀ BỘN NHƯ THAU CHÉN
Tạm gác lại những bộn bề thường nhật, 100 phụ nữ đã mang những câu hỏi trên đến buổi workshop “Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn của bạn thì không” do nhãn hàng Sunlight đồng tổ chức cùng trường Vương quốc Hạnh phúc tại không gian xanh mát của Làng Bình An (Q.Bình Thạnh TP.HCM) để tìm lời giải từ Dr.Pepper - Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân. 


Sau những phút giây thiền định để gạn lọc tâm trí và đón năng lượng tích cực đầu ngày, Dr.Pepper bắt đầu buổi workshop bằng việc gợi mở và lắng nghe những “trần tình” của chị em về công việc nhà. Không ít chị em chia sẻ sự bế tắc khi cảm thấy cuộc sống cứ lẩn quẩn quanh thau chén, sào phơi… 


“Cứ mỗi lần è cổ làm cho hết núi việc nhà là tôi chỉ muốn kiếm chuyện ‘mắng mỏ’ một ai đó vì ức chế!”. “Tôi thậm chí không đủ thời gian để tập thể dục vì những thứ linh tinh không tên ở trong nhà”

"Tôi đã chọn ở nhà trong bốn năm qua để chăm sóc hai bé và làm việc nhà quần quật, đôi khi cũng ức chế vì rất muốn dành thời gian cho bản thân nhưng tôi không thể rời được con nửa bước, không đành lòng đánh đổi đống chén dĩa bẩn lấy vài phút nghỉ ngơi cho bản thân"
 
"14 năm tôi chỉ một niềm tin và miệt mài với công việc "giữ lửa" rằng tôi đang giúp chồng mình để có được cuộc sống ngày một tốt hơn và không cho phép mình ngưng nghỉ, cho đến khi tôi nhận ra mình cần thay đổi vì điều đó thật sự không tốt cho tôi và anh ấy. Tôi đã đánh mất những điều tôi muốn làm cho bản thân trong đời và anh ấy cũng mặc định đấy là việc tôi phải làm"
Sau khi lắng nghe câu chuyện của chị em, Dr.Pepper chia sẻ vấn đề cốt lõi cô nhận thấy: "Lý do lớn nhất mang đến cho bạn một ngày bất mãn là bạn chưa sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

 
Bạn cần làm chủ chất lượng sống một ngày của mình, thay vì vận hành 24h một cách bản năng, khiến cuộc sống bộn bề không thua một thau chén bẩn. Bạn dọn dẹp được thau chén dĩa, thì bạn cũng cần “dọn dẹp” cuộc sống của chính mình bằng cách cân bằng danh sách những việc cần làm cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội. Kế đó, bạn mới xem lại mình cần bao nhiêu thời gian cho những việc đó trong một ngày."
 
Thông thường, ta không tập thể dục vì tâm lý nặng nề, khiến ta không còn hứng thú, chứ không hẳn vì không thể sắp xếp nổi 30 phút cho mình. Việc nhà không đáng bị “đổ tội”, vì thật ra việc nhà có thể trở nên nhàn tênh khi ta biết chọn lựa, sắp xếp”, Dr.Pepper đúc kết.
 
3 BƯỚC ĐỂ SỐNG ĐỜI VUI VẺ 
Để hỗ trợ chị em sắp xếp lại cuộc sống, Dr.Pepper gợi ý 3 bước cần làm:
 

Thứ nhất, “nâng cấp” mọi dụng cụ gia dụng trong nhà và tìm “quyền trợ giúp” từ người thân. Một chai nước rửa chén chất lượng, giúp rửa chén nhanh, sạch có thể giúp phụ nữ tiết kiệm thời gian. Một chiếc địu bé thông minh có thể giúp người mẹ rảnh tay để tranh thủ hoàn tất những công việc khác… Những vật dụng giản dị - nếu biết cách sử dụng - sẽ trở thành “trợ thủ đắc lực” giúp giảm gánh việc nhà.
 
Phù Thủy Hạt Tiêu cũng không quên tỉ tê những cách “nhờ chồng” để khiến anh xã vui vẻ chia sẻ việc nhà. “Đừng cằn nhằn, đừng nhăn nhó, hãy bắt đầu bằng những lời khen, những công nhận ‘chiến thắng’ của chồng như: Sao anh nấu ăn thì con chịu ăn mà em nấu thì thằng bé chỉ ăn chút xíu? Sao anh rửa chén thì chén sạch hơn hẳn em?” Tâm lý đàn ông luôn mong muốn trở thành “người hùng”, được ngưỡng mộ, tôn vinh, hãy khiến anh ấy cảm thấy tự hào khi làm việc nhà là cách tốt nhất để anh sẵn sàng xắn tay áo. Đồng thời, cho phép anh làm sai và có cơ hội sửa sai.

Thứ hai, hãy điều chỉnh thái độ bản thân và xác định những giá trị bản thân muốn hướng tới. “Sức khỏe - kể cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của chính bạn luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn không khỏe, tinh thần bạn nặng nề, bạn rửa chén thôi cũng dễ làm chén rơi vỡ chứ đừng nói đến vun vén gia đình”, Dr.Pepper nhấn mạnh.
 
“Ngoài ra, hãy bắt đầu ngày mới bằng nụ cười, hãy thay đổi tâm thế của mình. Vừa rửa chén vừa bực tức trách móc chồng thì bạn phải làm đến hai việc ‘nặng nhọc’ cùng lúc. Nhưng nếu bạn vừa rửa chén vừa nhún nhảy, nghe nhạc, vừa nghĩ mình làm việc nhà như tập thể dục thì rõ ràng bạn chỉ còn một việc phải làm thôi, và việc đó cũng không ‘nặng nhọc’ như ban đầu nữa. Thật ra việc nhà ‘nặng’ hay ‘nhẹ’ phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái tinh thần. Khi những suy nghĩ nặng nề, tiêu cực, những cảm giác bất mãn, không hài lòng, thất vọng… bủa vây thì đó là lúc người phụ nữ cảm thấy việc nhà trở nên kinh khủng hơn bao giờ hết. Và ngược lại!” Dr.Pepper chia sẻ.


Thứ ba, hãy  
sắp xếp thời gian. Dr.Pepper phân tích:“Cần thu xếp được một ngày thì mới có thể thu xếp được một năm. Thu xếp một năm ổn thỏa thì mới có thể thu xếp được một đời. Với 24 giờ mỗi ngày, chỉ 30 phút dành cho sức khỏe bản thân cũng đủ khiến bạn khỏe mạnh hơn, tươi vui hơn nên đừng bao giờ ‘keo kiệt’ thời gian cho chính bản thân mình.
 
Hãy đưa những việc giúp bạn gia tăng giá trị và hạnh phúc lên đầu danh sách. Rút gọn lại thời gian làm việc nhà, chấp nhận đưa việc nhà vào “danh sách đợi” nếu cần. Đến khi bắt tay vào làm, hãy làm trong trạng thái tích cực với sự hỗ trợ của các dụng cụ thông minh, bạn sẽ thấy việc nhà không còn là cơn ác mộng và chất lượng 24 giờ trong ngày của mình khác hẳn”.

Cuối cùng, cô khẳng định: "Toàn bộ bí quyết an nhàn, theo tôi, đơn giản gói gọn trong một chữ yêu".


"Bạn cần yêu bản thân đúng cách, yêu chồng đúng cách, yêu con đúng cách, yêu việc nhà đúng cách… Nếu xem việc nhà là một trách nhiệm, cứ ôm đồm cố làm cho xong, bạn sẽ luôn thấy mệt. Ngược lại, khi bạn biết học cách yêu việc nhà, làm với một trạng thái khỏe khoắn và vui vẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng và tràn đầy hạnh phúc.

Người phụ nữ thanh nhàn không phải là người phụ nữ rảnh rỗi không phải động tay làm gì, mà là người phụ nữ biết cách sắp xếp hợp lý cuộc đời mình, để có được những giá trị tốt nhất", cô nói. (Xem clip phụ nữ dành 10 năm làm việc nhà, bấm)

Cám ơn nhãn hàng Sunlight với một thông điệp ý nghĩa mà Dr.Pepper vô cùng ủng hộ cũng như đã đồng hành cùng Vương Quốc Hạnh Phúc tổ chức một workshop an yên, hữu ích với phụ nữ chúng mình và còn gửi quà tặng đến tất cả người tham gia chương trình

Cuộc sống có rất nhiều điều lung linh ngoài gian bếp như một buổi sáng thong thả tập thể dục, một buổi trưa đi spa cùng bạn bè, một buổi chiều uống cafe ngắm hoàng hôn bên người bạn đời, một buổi tối ấm áp vừa xem TV vừa cười giòn giã cùng chồng con. 

Đừng để gánh nặng việc nhà khiến bạn đầy bộn bề và căng thẳng để rồi đánh mất niềm vui cho riêng mình, niềm vui bên gia đình. Hãy thay đổi cách nhìn nhận và quản lý việc nhà hiệu quả bằng những công cụ chất lượng để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn nàng nhé!
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.