PHẢI LÀM GÌ KHI BẠN CẢM THẤY CHÁN NGẤY HÔN NHÂN NHƯNG KHÔNG HIỂU VÌ SAO?

Những bữa ăn nguội ngắt vì mang chuyện không vui ra nói, những câu chê bai vô tâm, thái độ không hợp tác... khiến nhiều người gật đầu nghĩ rằng "hôn nhân chính xác là mồ chôn tình yêu". Thực sự là hôn nhân chỉ mục rũa và chán chường nếu bạn chưa thử những cách sau đây."Muốn thay đổi hôn nhân, bạn phải thay đổi bạn trước"

Có bao giờ bạn tự hỏi từ sau hôn nhân tôi có được những gì hay chưa? Câu trả lời nằm ở việc bạn đang có được những gì: Đang có sự chịu đựng, ức chế, nỗi lo sợ người kia ngoại tình… hay mình đang cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày, cảm thấy vui vẻ mỗi khi nhìn thấy người bạn đời của mình mỗi sáng thức dậy…, đó chính là chất lượng cuộc sống của bạn.


Sự ức chế, nỗi lo sợ chứng tỏ chất lượng cuộc sống của bạn đang vô cùng nghèo nàn, dường như chẳng có gì cả, dù cho bạn có sở hữu 1000 tỷ đi chăng nữa thì nghèo nàn vẫn là nghèo nàn. Chất lượng cuộc sống hôn nhân không được quyết định bằng việc bạn rất nhiều tiền mà là việc bạn có được những gì trong người.

Trong tất cả các cuộc chiến, điều cần thiết là sự nhượng bộ. Đang ăn mà mang chuyện không vui ra nói không khác gì việc biến thức ăn thành thuốc độc.

Nhiều người “than vãn” về câu chuyện hôn nhân của mình vì không biết cách làm sao để giữ lửa hôn nhân vẫn như ngày đầu, có người lại thắc mắc làm sao để biết cô ấy muốn gì, thậm chí là việc làm thế nào để dung hòa cùng nhau trong chuyện vợ chồng. Tuy nhiên, câu trả lời chỉ có thể là ở tự bản thân mỗi người, nó không phải là cách chúng ta đi mua là được, mà nó là sự thay đổi tự thân từ bên trong chính chúng ta. Nếu muốn chồng khen mình mỗi sáng, bạn nên chủ động trao đổi.

- Sao anh không khen em mỗi sáng?

Một trong những điều đẹp đẽ nhất của hôn nhân là tin tưởng và chia sẻ

Ngay sau đó, chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khen mỗi ngày. Bởi tâm lý đàn ông thường không quan tâm nhiều đến những điều nhỏ nhặt, họ quan tâm đến việc làm sao để có một căn nhà lớn hơn, làm sao để vợ được ngủ trên chiếc giường thoải mái hơn, làm sao để có ô tô đi lại dễ dàng hơn cho gia đình… Chính lẽ đó, để tìm kiếm sự quan tâm từ người đàn ông của mình, điều duy nhất mà bạn cần làm để cải thiện chính là chủ động thay đổi mình. Khi mình thay đổi rồi mới mong thay đổi được đối phương.

Phương pháp trị liệu “Cánh hoa hồng”

Đây là một trong những phương pháp thú vị được áp dụng trong trị liệu hôn nhân cho cặp đôi. Các bạn có thể tự trải nghiệm phương pháp này tại nhà, và có thể sáng tạo cho phù hợp hoàn cảnh gia đình mình. Mỗi người nhận 1 cây bông hồng, xem 1 cánh hoa là những điều hạnh phúc mà chúng ta nhận được từ đối phương, 1 chiếc là một nỗi bực tức, 1 nỗi khó chịu mà chúng ta gây ra cho nhau mỗi ngày. Sau 5 phút, cặp đôi sẽ thống kê xem niềm vui hay nỗi buồn là thứ mà chúng ta nhận được nhiều hơn - tương đương những cánh hoa, từ đó hai bên cùng nhìn nhận lại mình đã cho đi thế nào và nhận về ra sao để khắc phục.

Tiến sỹ Phan Thị Huyền Trân -  Chuyên gia tâm lý Trị liệu Hôn nhân, Gia đình chia sẻ cùng các cặp vợ chồng về vấn đề "giữ lửa hôn nhân"

Có cặp đôi vừa mới kết hôn, ngồi cười khúc khích ôn lại những kỷ niệm đẹp trong những ngày đầu của hôn nhân, có cặp chỉ nhắc đến là xúc động rơi nước mắt khiến đối phương không khỏi bối rối. Có những cặp chỉ toàn cánh hoa, nhưng có những cặp chỉ toàn là lá. Vậy đâu là nguyên nhân khiến hôn nhân trở thành “đống hổ lốn” khiến chúng ta mệt mỏi tù túng.

- Chồng vừa mở tivi lên: Tivi, lúc nào cũng tivi! Không biết phụ vợ gì cả!

- Chồng vừa đi làm về: Lúc nào cũng đi làm về trễ!

Và còn ti tỉ thứ khác nữa khiến các ông chồng cảm thấy mệt mỏi vô cùng, từ đó dễ dẫn đến cảm giác chán chường, về nhà không còn là niềm vui nữa, về nhà chỉ còn là cơn ác mộng.

Các cặp đôi có thể thử "liệt kê cảm xúc" bằng những cánh hoa hồng để hiểu hơn suy nghĩ của nhau

Vì thế điều cốt yếu là cách chúng ta cư xử với nhau, làm thế nào để chàng phải gác lại các cuộc gặp gỡ mà về nhà với vợ, làm thế nào để chàng sẵn sàng bỏ đi thời gian sofa lười biếng mà xuống bếp phụ giúp vợ rửa bát…


Hôn nhân là “cùng nhau”

Tiến sỹ Phan Thị Huyền Trân, chuyên gia trị liệu tâm lý hôn nhân và gia đình kể khi cô đọc được một email của một cô gái chia sẻ về câu chuyện bị chồng bỏ rơi sau khi bị phá sản, mất nhà, mất xe, mất tất cả mọi thứ, co đã quay sang hỏi chồng mình: Anh sẽ làm gì nếu em mất tất cả mọi thứ?. Alex (chồng cô) quay qua và nói: “Alex sẽ ôm con đi New Zealand, gửi con cho ông bà Nội, sau đó về Việt Nam để cùng chiến đấu với Pepper, lấy lại mọi thứ và lấy nhiều hơn”.
"Vì đơn giản, hôn nhân không phải chỉ chia nhau hạnh phúc, hay phải lúc nào cũng đúng mà hôn nhân là “cùng nhau” – TS Huyền Trân chia sẻ.

Tìm hiểu lớp học Trị liệu hôn nhân và tình yêu dành cho cặp đôi cùng Dr Pepper

Qua nhiều buổi tư vấn trị liệu cho các cặp đôi bên bờ tan vỡ, TS Trân nhận định: Bạn phải hiểu rõ rằng bạn muốn đối phương chủ động điều gì? Bạn muốn đối phương quan tâm bạn từ những điều nhỏ nhất, từ cái hôn lên trán, từ lời khen màu son đẹp, cái váy đẹp hay khen bạn sau mỗi lần thức dậy vào buổi sáng? Hãy nói với anh ấy/ cô ấy. Chấp nhận những điểm tốt của nhau và nhượng bộ, dung hòa lại những điểm yếu chính là cách tốt để nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân và đó cũng là cách duy nhất để xua đi quan điểm “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu” vốn đã cũ kỹ, mục nát!

Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.