TIẾN SĨ TÂM LÝ PEPPER NÓI VỀ SỰ PHẢN BỘI: KHI MỘT NGƯỜI PHẢN BỘI MÌNH, HÃY NGHĨ ĐÓ LÀ LỰA CHỌN

Một ngày không đẹp trời, có thể người bạn thân trước đó chúng ta dốc hết quỹ dự trữ để cho mượn tiền hoàn toàn biến mất hay chồng chúng ta chạy về nhà và bảo đã tìm được người phụ nữ khác anh ấy yêu nhiều hơn chúng ta,... Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, cho dù niềm tin có vỡ vụn bao nhiêu cũng đừng hận thù và dằn vặt vì ám ảnh bị phản bội. Hãy tập suy nghĩ nhẹ nhàng nhất có thể, rằng đơn giản, đó là sự lựa chọn của người đó, ở thời điểm đó mà thôi... Cùng tìm hiểu quan điểm của Tiến sĩ tâm lí Pepper để thấy rằng, sự phản bội và cách vượt qua sự phản bội không đến nỗi “ghê gớm” như bạn nghĩ.  

Người ta thường nói, vết dao đâm theo thời gian có thể lành nhưng những chấn động tâm lý do sự phản bội gây ra sẽ còn mãi. Chị nghĩ sao về điều này?
Ai cũng đồng ý rằng sự phản bội khi đã xảy ra thì những vết thương của nó kể cả khi lành cũng đã là vết sẹo. Và, người bị phản bội muôn đời vẫn sợ chạm tới vết sẹo đó, sợ sẽ thêm nhiều vết sẹo nữa như đã từng. Sự phản bội, không chỉ là trong hôn nhân, tình yêu, nói rộng ra nó còn xảy ra cả trong những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp hay những người thân trong gia đình nữa. Và dù ở trường hợp nào, nó đều mang lại cho chúng ta những tổn thương sâu sắc nhất.Trong cuộc đời một người ắt hẳn không tránh khỏi một đôi lần bị phản bội, cả trong tình yêu, bạn bè, công việc... Theo Tiến sĩ Pepper, phản bội như loại virus lan truyền mà ai cũng hít phải một lần hay nó thuộc bản chất của từng người hoặc do chúng ta xui xẻo?
Không thể gọi đó là virus, cũng không thể đổ lỗi cho sự kém may mắn. Đơn giản đó là cuộc sống và ai cũng có những lựa chọn khác nhau. Pepper từng gặp những cô gái đau khổ vì bị phản bội đến nỗi chỉ ngồi trước mặt Pepper và khóc 20 phút không nói được lời nào. Có cô gái chung thủy với người mình yêu 5, 7 năm, vượt qua đủ chông gai thử thách nhưng một ngày, người bạn trai trở về và bảo đã tìm thấy tình yêu đích thực. Cô không biết phải làm gì tiếp theo vì suốt nhiều năm nay, cô xây dựng thế giới của cô chỉ có anh, cô đặt toàn bộ niềm vui, thời gian, cảm xúc, cuộc sống của mình vào tay người con trai ấy. Cho nên, khi anh bảo tìm ra tình yêu đích thực, cô ngơ ngác không biết suốt bấy lâu nay, cô là cái gì của người yêu mình. Đối với cô, hành động của chàng trai là một sự phản bội rất lớn nhưng đối với Pepper đó chỉ là lựa chọn thôi. Trước đây anh ấy lựa chọn cô vì cô phù hợp, nhưng có khi con người ta có nhiều thứ hơn thì người ta lại cần những điều khác hơn.Nếu bạn cứ khăng khăng nghĩ anh ấy phản bội bạn, bạn sẽ rất đau lòng. Khi bạn nghĩ người nào đó làm một việc rất xấu với mình thì bạn sẽ mang năng lượng xấu cho chính mình trước, tự làm cho suy nghĩ mình tệ hại đi và làm cho cuộc sống mình xấu dần đi. Người kia thì chẳng biết gì đâu bởi họ đi mất rồi. Vậy thì tại sao mình không đơn giản hóa mọi việc, đừng nghĩ đó là sự phản bội mà là một sự lựa chọn của người ấy vào chính lúc ấy. Anh ấy là con người, anh ấy không phải là cái máy, trước đây ảnh chọn mình, 10 năm sau ảnh có thể chọn người khác. Bởi ngôi nhà 10 năm cũng cũ đi mà, vậy thì con người mình ở với họ 10 năm họ cũ đi cũng hiểu được phải không? Vậy thì viêc của mình là xem lại cuộc sống của mình, xem mình có cần phải chọn cái gì khác không?Thay vì mình học cách tự chữa lành, tự tha thứ cho người khác để tự an ủi bản thân rằng ở đâu đó chúng ta có sự lựa chọn tốt hơn, có thể nào chúng ta tự trang bị kỹ năng để thấy trước sự phản bội hay không, thưa Tiến sĩ?
Thực tế mình không thể làm gì để có thể phòng ngừa trước sự phản bội bởi nó đến từ người khác. Mình không kiểm soát được sự lựa chọn của người ta, chỉ có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình. Vậy thì để ngăn cho sự phản bội giết chết mình, chúng ta cần xây dựng cho bản thân thế giới thật vững chắc. Chúng ta cần hiểu rằng, nếu trong thế giới của chúng ta vốn dĩ có nhiều thứ thì khi một thứ nho nhỏ ra đi chúng ta không dễ bị sụp đổ đâu. Thế giới ấy phải đẹp, phong phú để ai đến cũng muốn ở lại đó mãi mãi với nhiều mảnh ghép chứ không chỉ có duy nhất một người. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn như cái bánh gato, nếu như các bạn cắt nó ra thành rất nhiều mảng khác nhau, bạn trai chỉ là một mảnh ghép làm nên chiếc bánh thì dù có “rút” anh ấy ra, cái bánh cũng không ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn biến anh ấy thành toàn bộ chiếc bánh, cho anh ấy “cầm cương” cuộc sống của bạn thì khi sự phản bội xảy ra, tổn thương sẽ rất lớn.

Chị có lời khuyên nào cho những người đã và đang đau khổ vì phản bội?
Nên nhớ, không đau khổ thì sẽ không biết đến hạnh phúc. Hãy nghĩ tích cực, những người đã làm mình đau khổ cũng chính là người giúp mình nhận ra và trân trọng hơn hạnh phúc sau này. Vậy thì khi bạn bị phản bội hoặc tổn thương hãy nghĩ đơn giản đó là một trong những điều giúp bạn hiểu hơn về Hạnh Phúc. Điều đẹp chỉ đến khi chúng ta nghĩ tới điều tốt đẹp.
Cuối cùng, Pepper muốn chia sẻ cách để các bạn vượt qua rất nhanh tất cả những sự cố xảy ra trong cuộc sống của mình. Đó là hãy làm cho mình những việc mới và mang lại cho mình những kết quả mới tốt đẹp hơn thì tự nhiên sẽ đến lúc những kết quả không đẹp cũ bạn thậm chí không nhớ nó là cái gì nữa.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!
Đánh giá Nghệ thuật quyến rũ 9/10 dựa trên 216 đánh giá.